Banner

Thế giới kỉ niệm ngày không dung thứ cho tội ác chống lại nhà báo

Chủ Nhật, 04/11/2018, 06:53 [GMT+7]

Ngày 2-11, các cơ quan của Liên hợp quốc, Hội đồng châu Âu, Liên minh châu Âu, Tổ chức các nước châu Mỹ, Liên minh châu Phi và Chính phủ các nước đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi bảo vệ nhà báo, nhân Ngày Quốc tế chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: “Trong năm nay, ít nhất 88 nhà báo đã bị sát hại, hàng ngàn người khác bị tấn công, quấy rối, giam giữ hoặc bị cầm tù mà không được xét xử”.

Theo đó, ông Guterres kêu gọi các Chính phủ và cộng đồng quốc tế bảo vệ các nhà báo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các phóng viên tác nghiệp. Ông Guterres đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc trước thực trạng có tới 90% số vụ vi phạm được áp dụng quyền miễn trừ và không bị trừng trị.

Trước đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã phối hợp với nhiều đối tác truyền thông lớn trên thế giới phát động chiến dịch toàn cầu mang tên Truth Never Dies (Sự thật không bao giờ chết), góp phần nâng cao nhận thức của công dân toàn cầu trong vấn đề này.

Ngoài ra, Pháp đêm qua đã tắt điện tháp Eiffel trong vòng một phút để tưởng nhớ các nhà báo bị sát hại trên thế giới. Nhiều người đã mang tới những bức hình của nhiều đồng nghiệp xấu số, trong đó có cả nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi, người mới bị sát hại ngay trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Thổ Nhĩ Kỳ đúng một tháng trước.

Theo CAND
.