Banner

Tiếp nhận hàng loạt hiện vật, tư liệu quý về báo chí Việt Nam

Chủ Nhật, 17/03/2019, 07:00 [GMT+7]

Chiều 15-3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2019, tại Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ tiếp nhận hiện vật, tư liệu về báo chí Việt Nam.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập ngày 28-7-2017. Bảo tàng đã nhận được sự ủng hộ hết lòng của các cấp, ngành, các tập thể và cá nhân, các nhà báo, gia đình nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước. Hiện tại, nhiều hiện vật, tư liệu quý đã được tập hợp, nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ để phục vụ kế hoạch trưng bày. 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến các giai đoạn phát triển của lịch sử báo chí Việt Nam vẫn chưa được sưu tầm. Với mong muốn sớm tập hợp, nghiên cứu sử dụng và phát huy kịp thời giá trị của các di sản văn hóa báo chí, đây là lần thứ 12 Bảo tàng tổ chức lễ hiến tặng hiện vật.

 

 

Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã nhận được nhiều hiện vật quý trong ngày 15-3

Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam, bà Trần Kim Hoa cho biết, mỗi hiện vật, tư liệu là những tài sản tinh thần quý giá được giữ gìn trong các cơ quan, đơn vị, trong các bộ sưu tập cá nhân nhưng đã được trao gửi cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Những người làm Bảo tàng Báo chí Việt Nam luôn coi đó là những tình cảm hết sức quý giá, xin hứa sẽ giữ gìn và giới thiệu rộng rãi nhất các di sản báo chí đó đến với công chúng trong, ngoài nước.

Tại lễ hiến tặng lần thứ 12, rất nhiều tập thể, cá nhân tiếp trao tặng Bảo tang nhiều hiện vật quý. Gia đình cố nhà báo, Luật sư Phan Anh đã hiến tặng đĩa CD sưu tập báo Thanh Nghị, sách viết về ông, nhiều bài viết về hiến pháp và quyền lập hiến và một số bức ảnh gắn bó với cuộc đời hoạt động của ông.

Gia đình của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Văn Lưu hiến tặng bức ảnh trụ sở báo Độc lập năm 1948, 4 Máy ảnh hiệu Hacoflex, Kodak và Pheinmetall được ông sử dụng từ 1945-1954, máy chữ hiệu Hermes Baby và sưu tập báo nước ngoài… Đây là những kỷ vật quý gắn liền với quá trình công tác của ông. 

 

 

Hội Nhà báo Việt Nam trao chứng nhận và cảm ơn các gia đình hiến tặng hiện vật

Gia đình cố Nhà báo Đặng Hùng Thao hiến tặng sưu tập lịch ghi chép với 30 cuốn sổ tay từ năm 1949 đến năm 1980. Các kỷ vật này gắn bó, gần gũi với cố nhà báo và phục vụ đắc lực công tác làm báo lúc sinh thời của ông. 

Gia đình cố nhà báo Quang Đạm đã hiến tặng 2 bản thảo viết tay: "Báo chí Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám" và "Con đường báo chí đi theo Trường Chinh"; đồng hồ để bàn hiệu SLAVA do Liên Xô sản xuất được cố nhà báo sử dụng trong khi làm việc tại báo Nhân Dân cho đến lúc về hưu và một số kỷ vật quý khác. 

Gia đình nhà báo Nguyễn Minh Vỹ hiến tặng báo Thống Nhất, số kỷ niệm 25 năm thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa, số 55, ra ngày 28/8/1970, 1 đài Sony được ông sử dụng sau năm 1975 và rất nhiều tư liệu báo chí khác…

Gia đình cố Nhà báo Nguyễn Văn Nhất và Dương Thị Ngân cũng hiến tặng nhiều tư liệu, hiện vật, trong đó có bức ảnh hai ông bà đang truyền thanh tại chỗ nhân dịp Quốc khánh 2-9-1960, tại Quảng trường Ba Đình, bức ảnh phóng viên Nguyễn Văn Nhất phỏng vấn Trưởng phái đoàn Việt Nam Phạm Văn Đồng tại hội nghị Fontainebleau ngày 31-5-1946, các huân huy chương, thẻ nhà báo… 

Ngoài ra còn có nhiều hiện vật khác do các nhà báo công tác trong lĩnh vực báo chí qua các thời kỳ và người sở hữu tư liệu báo chí hiến tằng: Nhà báo Lê Văn Ba, Nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Người Cao Tuổi; Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Hải; bà Thanh Hà đại diện gia đình nhà báo Phạm Thanh, nguyên Phóng viên cao cấp, Trưởng Ban Kinh tế Công nghiệp Báo Nhân Dân; Nhà báo Chu Sĩ Liên, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Cao Bằng; Nhà báo Nguyễn Văn Vinh, nguyên phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam; Nhà báo Lương Xuân Tam; Nhà báo Nguyễn Tiến Nên; Nhà báo Trần Trịnh Diệu Hằng, Phó Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn.

Các hiện vật, tư liệu sẽ được sử dụng phục vụ công chúng khi Bảo tàng khánh thành và mở cửa trưng bày vào cuối năm 2019.

 

 
N.Hoa/CAND
.