Banner

Nhiều nhà báo không quản hiểm nguy, thực hiện các vụ việc tiêu cực

Thứ Sáu, 19/04/2019, 15:32 [GMT+7]

Nhiều nhà báo không quản hiểm nguy, dũng cảm, xâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin về các vụ tham nhũng, tiêu cực.

Ngày 19/4, tại TP. Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn quốc nhằm tổng kết hoạt động công tác Hội, công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch ủy Ban Trung Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Hội nghị còn có sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí trong cả nước.

nhieu nha bao khong quan hiem nguy, thuc hien cac vu viec tieu cuc hinh 1
Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2018, là năm hoạt động Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin -Truyền thông, tổ chức các kỳ giao ban báo chí hàng tuần, phối hợp với các bộ, ban, ngành và địa phương để chỉ đạo và quản lý có hiệu quả các cấp Hội. Thông qua đó đã phát huy được sức mạnh đồng thuận của hệ thống tổ chức Hội và hội viên, động viên đội ngũ người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tích cực xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh. Với nhiều sự kiện nổi bật, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của người làm báo và có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đánh giá cao sự đóng góp của báo chí và tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam. Trong đó, Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tập hợp, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Nhiều nhà báo đã trở thành những tấm gương sáng, nỗ lực quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

nhieu nha bao khong quan hiem nguy, thuc hien cac vu viec tieu cuc hinh 2
Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ dự hội nghị.

Nhiều nhà báo tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không quản hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin các sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, thiên tai, bão lũ… làm phóng sự điều tra về các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực.

Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, hiện nay có một số cơ quan báo chí hoạt động, thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, thông tin không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân; tình trạng chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách. Một số nhà báo viết bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội. Một số văn phòng đại diện, phóng viên, hội viên thường trú và đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, gây tác động xấu đến dư luận xã hội.

nhieu nha bao khong quan hiem nguy, thuc hien cac vu viec tieu cuc hinh 3
 

Đồng thời, các cơ quan báo chí phải nhận thức rõ những xu hướng báo chí đa phương tiện, báo chí công nghệ và nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, phụ thuộc và bị dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo, vì vậy, báo chí phải chủ động, đổi mới để có bước phát triển cho phù hợp. Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình.

“Tôi mong rằng báo chí tiếp tục phản ánh sâu rộng hơn nữa công tác vận động, tập hợp, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kịp thời thông tin về tình hình đời sống nhân dân, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng bị thiệt hại do thiên tai; đồng hành cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam việc thực hành, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân”- ông Trần Thanh Mẫn cho biết./.

VOV

.