Banner

Đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí Thanh Hóa

Thứ Tư, 17/06/2020, 21:24 [GMT+7]

(TTV) - Cùng với sự phát triển của báo chí cả nước, những năm qua, báo chí Thanh Hóa đã có bước phát triển nhanh chóng cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Đặc biệt, nhiều cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo luôn chủ động đổi mới, sáng tạo, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại để tạo ra những tác phẩm báo chí có chất lượng cả về nội dung và hình thức, góp phần  đáp ứng tốt yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhu cầu thông tin của công chúng. 

 

Trong 3 năm trở lại đây, Đài PT - TH Thanh Hóa liên tục có tác phẩm đạt giải báo chí Quốc gia – một trong những giải thưởng lớn nhất, danh giá nhất của người làm báo. Năm 2016, tác phẩm "Nghèo giữa rừng vàng" của nhóm tác giả Huy Long, Hữu Đại, Cao Tùng, Thanh Tùng đã đoạt giải B. Năm 2018, tác phẩm “Người đi đến cùng sự thật” của nhóm tác giả Lê Nụ, Như Hạnh, Sỹ Thảo, Xuân Quang đạt giải C. Năm nay, lần đầu tiên Đài PT&TH Thanh Hóa có tác phẩm đạt giải A – giải cao nhất giải báo chí quốc gia với tác phẩm “Làm đẹp những con số” của nhóm tác giả Minh Tuyết, Thanh Tùng, Cao Tùng, Thanh Liên, Quang Vinh. Ngoài ra, nhóm tác giả Lê Nụ, Văn Tráng cũng vinh dự đạt giải C giải báo chí Quốc gia với tác phẩm “Phanh phui thủ đoạn lập hồ sơ bệnh án khống trục lợi quỹ bảo hiểm y tế” thể loại phát thanh.

Nhà báo Lê Nụ, người có 2 năm liên tiếp đạt giải báo chí quốc gia cho rằng chính sự trăn trở, sáng tạo đổi mới cách nghĩ, cách làm là yếu tố quan trọng để người làm báo có thể truyền tải các vấn đề bằng ngôn ngữ hình ảnh sống động, gần gũi nhưng vẫn thể hiện tính chiến đấu, phản biện cao đến công chúng.

Nhà báo Lê Nụ (áo hồng), người có 2 năm liên tiếp đạt giải báo chí quốc gia cho rằng: Chính sự trăn trở, sáng tạo đổi mới cách nghĩ, cách làm là yếu tố quan trọng để người làm báo có thể truyền tải các vấn đề bằng ngôn ngữ hình ảnh sống động, gần gũi nhưng vẫn thể hiện tính chiến đấu, phản biện cao đến công chúng.

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng tác phẩm của các cơ quan báo chí Thanh Hóa tham dự và đạt các giải cao tại các giải báo chí Trung ương, địa phương và giải ngành đều tăng cao. Trong đó, nổi bật là có 7 tác phẩm của phóng viên trong cơ quan báo chí Thanh Hóa đã đạt giải báo chí quốc gia; 231 tác phẩm đoạt giải báo chí Trần Mai Ninh; 6 tác phẩm đạt huy chương vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc, phát thanh toàn quốc. Ngoài ra còn có hàng chục nhà báo đoạt các giải chuyên ngành báo chí về xây dựng Đảng; Giải báo chí viết về nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp; các cuộc thi ảnh khu vực...

Những kết quả trên đã khẳng định chất lượng các tác phẩm báo chí Thanh Hóa ngày càng được nâng lên. Nhiều cơ quan báo chí, nhà báo đã chủ động đổi mới, sáng tạo để bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại và làm tốt chức năng chuyển tải thông tin tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với nhân dân.

Môi trường truyền thông số đã và đang đặt ra những đòi hỏi tất yếu các cơ quan báo chí và các nhà báo phải thay đổi cả nội dung và hình thức hoạt động báo chí. Và chính tư duy sáng tạo, sẵn sàng đổi mới, nâng cao chất lượng các tác phẩm sẽ là chìa khóa để báo chí Thanh Hóa tiếp cận gần hơn với công chúng và phương thức làm báo hiện đại. Đồng thời đây cũng là nền tảng quan trọng để báo chí Thanh Hóa khẳng định vị thế của mình trong dòng chảy hội nhập, đóng góp vào sự phát triển đi lên của tỉnh Thanh Hóa./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.