Banner

"Xây dựng danh mục truyền thông" cho Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam

Thứ Tư, 10/06/2020, 14:25 [GMT+7]

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2020).

Sáng 10/6, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng danh mục nhân vật truyền thông”, nhằm mục tiêu thảo luận, nghiên cứu, xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam (về lĩnh vực truyền thông). Trong đó, lập danh sách và giới thiệu những nhân vật có đóng góp quan trọng cho lĩnh vực báo chí, truyền thông hoặc ghi dấu ấn cho sự phát triển của truyền thông đại chúng ở Việt Nam ngày nay.

tim kiem nhan vat bao chi-truyen thong cho dia chi quoc gia viet na hinh 1
Hội thảo “Xây dựng danh mục nhân vật truyền thông”.

Phát biểu tại Hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2020). 

“Hội Nhà báo Việt Nam là ngôi nhà chung của báo giới Việt Nam và qua 70 năm hoạt động đã có một đội ngũ đông đảo để giới thiệu đưa vào Quốc chí. Thông qua Hội thảo, các nhà báo, các nhà khoa học trao đổi, giới thiệu những nhân vật - nhà báo có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực báo chí - truyền thông của cả nước, phục vụ việc lập danh sách xây dựng mục nhân vật truyền thông cho Bộ Quốc chí  và cơ sở dữ liệu quốc gia lĩnh vực truyền thông”, ông Hồ Quang Lợi nói.

tim kiem nhan vat bao chi-truyen thong cho dia chi quoc gia viet na hinh 2
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Báo chí cách mạng Việt Nam gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Đồng thời, ở những góc độ khác, dòng chảy lịch sử báo chí Việt Nam còn phản ánh lịch sử văn hóa ngôn ngữ, văn học, văn hóa, nghề in (trước đây) và công nghệ truyền thông (ngày nay)... Biên soạn bộ Địa chí Quốc gia nói chung, Địa chí Quốc gia lĩnh vực Truyền thông nói riêng trong thời đại ngày nay không chỉ là sự tiếp nối truyền thống của tiền nhân, mà còn ghi lại, mô tả lại, xây dựng những thước phim tư liệu bằng ngôn ngữ về những sự việc, sự kiện trong lĩnh vực truyền thông đương đại, trong thời đại đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, thời đại mà vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho tiêu chí lựa chọn nhân vật báo, truyền thông theo các giai đoạn khác nhau. Các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà báo lão thành đề xuất, những tiêu chí cần đa dạng trong các khuynh hướng cụ thể, ghi dấu ấn trong lịch sử báo chí, truyền thông Việt Nam. Các nhà báo có tác phẩm báo chí tiêu biểu, thể hiện trí tuệ, tư duy sắc bén… đồng thời phải có uy tín nghề nghiệp, được khẳng định bởi độc giả và đồng nghiệp. 

Các nhà báo lão thành đề xuất rằng, các tiêu chí lựa chọn cần sự thống nhất và xuyên suốt. Các nhà báo đầu tiên phải có tinh thần yêu nước, có tác phẩm có công chúng. Bên cạnh đó, nhắc đến báo chí cũng phải nhắc đóng góp to lớn của các nhà báo địa phương trong lịch sử báo chí cách mạng, đóng góp của đội ngũ kỹ thuật viên, các nhà in… đã góp phần đưa tác phẩm truyền thống tới công chúng. Hay những nhân vật truyền thông, những người không phải là nhà báo mà là những người trả lời phỏng vấn với tiếng nói có sức nặng và sự lan tỏa mạnh mẽ với công chúng...

tim kiem nhan vat bao chi-truyen thong cho dia chi quoc gia viet na hinh 3
Nhà báo lão thành Phan Quang nêu đề xuất tại Hội thảo.

Nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) đề xuất: “Các tiêu chí cần được thống nhất và xuyên suốt để công trình khoa học này có chiều sâu và nhận được sự ủng hộ. Trong đó, có tiêu chí về nhân vật. Ban biên soạn phải thống nhất tiêu chí, thống nhất thời kỳ, thống nhất nhân vật và khoanh vùng khái niệm để lựa chọn".  

Những đề xuất, đóng góp đã được Ban biên soạn tổng hợp, ghi nhận và tiếp tục thảo luận cụ thể để lựa chọn những nhân vật cho Bộ Địa chí Quốc gia lĩnh vực Truyền thông./.

Thiên Bình/VOV.VN

 
.