Banner

Báo chí Thanh Hóa nỗ lực chuyển mình, bắt nhịp xu hướng truyền thông số

Thứ Bảy, 19/06/2021, 21:22 [GMT+7]

(TTV) - Sự xuất hiện và phát triển bùng nổ của internet vạn vật cũng như các thiết bị nghe nhìn thông minh đã đặt lĩnh vực báo chí thế giới và trong nước trước lựa chọn chiến lược: vượt lên chính mình để chuyển đổi số hay chấp nhận tụt lùi và bị hòa tan bởi hàng loạt công cụ truyền thông tiên tiến khác. Với các cơ quan báo chí địa phương, lựa chọn này càng trở nên khắc nghiệt trong bối cảnh tiềm lực kinh tế còn eo hẹp và đội ngũ nhân sự thật sự thích ứng với khoa học công nghệ tiên tiến còn hạn chế. Tuy nhiên, trong khoảng 5 năm trở lại đây, các cơ quan báo chí của tỉnh Thanh Hóa đã tự tìm cho mình những hướng đi riêng để có thể bắt kịp cùng xu hướng truyền thông số, bước những bước chắc chắn với mục tiêu lớn nhất là đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao và đa dạng của công chúng.

 

Sự thay đổi về tư duy từ ban lãnh đạo đến từng phóng viên, kỹ thuật viên đã tạo nên sự thay đổi căn bản về chất của báo Thanh Hóa trong vài năm trở lại đây. Tính đến năm 2021, bên cạnh báo in truyền thống, báo Thanh Hóa đã có thêm 2 ấn phẩm điện tử gồm baothanhhoa.vn và chuyên trang văn hóa đời sống tại địa chỉ vhds.baothanhhoa.vn với số lượng lượt truy cập ổn định là khoảng 60.000 lượt/ngày, thời điểm cao điểm nhất lên đến 300.000 lượt truy cập/ngày.

Đón bắt xu hướng tiếp nhận thông tin của công chúng hiện đại, báo Thanh Hóa cũng đã mạnh dạn đầu tư, hoàn thiện trường quay ảo, thực hiện nhiều chương trình truyền hình chuyên biệt ngay trên trang báo điện tử.

Còn tại Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, nhận thức được sự tất yếu của chuyển đổi số cũng như định hướng rõ ràng chiến lược phát triển là phải đổi mới toàn diện trên cơ sở thế mạnh truyền thống là phát thanh và truyền hình, tập thể lãnh đạo Đài đã tập trung đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, tập huấn, đào tạo đội ngũ nhân sự có khả năng tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ, thiết bị thông minh nhằm rút gọn quy trình sản xuất thông tin.

Cùng với đó, đa dạng hình thức truyền tải thông tin đến công chúng trên nhiều hạ tầng số như:  trang thông tin điện tử truyenhinhthanhhoa.vn; kênh youtube TTV – Truyền hình Thanh Hóa và TTV Tin tức; trang fanpage: TTV – Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. Thông tin cập nhật nhanh chóng, chính xác, thể hiện dưới nhiều hình thức, phù hợp với nhiều đối tượng công chúng đã đem lại những con số tăng trưởng ấn tượng của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa. Trung bình mỗi tháng, có khoảng 570.000 lượt truy cập vào trang thông tin điện tử; 1,5 triệu người xem trên kênh youtube và khoảng 2 triệu người tiếp cận thông tin qua trang fanpage.

Sự nỗ lực, cố gắng phá bỏ giới hạn truyền thống của các cơ quan báo chí Thanh Hóa thể hiện rõ ở việc mở rộng đối tượng tiếp nhận thông tin theo hướng đa lứa tuổi, đa ngành nghề và đa quốc gia. Nhờ đó, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ chính trị được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao, đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Thanh Hóa đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, chặng đường chuyển đổi số của báo chí quy mô địa phương vẫn còn lắm gian nan và phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, đáng chú ý là việc làm thế nào để phát triển cùng lúc 3 nền tảng số gồm: nền tảng quản lý tòa soạn; nền tảng phân tích thông tin, dư luận xã hội để kịp thời phát triển các nội dung số phù hợp với tâm lý, xu hướng tiếp nhận của đối tượng công chúng và nền tảng hỗ trợ phòng chống tấn công và ứng cứu khẩn cấp cho hệ thống thông tin của cơ quan truyền thông. Đây là bài toán khó mà lời giải không chỉ nằm ở  nỗ lực của bản thân mỗi cơ quan báo chí, mà cần sự hỗ trợ, giúp sức từ cấp ủy, chính quyền trong việc tạo điều kiện để cơ quan báo chí tiếp cận với kho nguồn dữ liệu chính thống, tham gia vào các đề án chuyển đổi số để thật sự bắt nhịp với dòng chảy thông tin hiện đại, khẳng định vị thế và tầm vóc của các đơn vị truyền thông uy tín không những của địa phương mà còn trong khu vực./.

Tuyết Hạnh – Đăng Tuyển - Cao Tùng/ Bản tin Thời sự tối TTV 

.