Banner

Báo chí Thanh Hóa phát huy tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội

Thứ Năm, 17/06/2021, 19:36 [GMT+7]

(TTV) - Báo chí Thanh Hóa là một kênh thông tin quan trọng phản ánh thực tế đời sống xã hội, đóng góp tích cực vào việc đấu tranh với các hành vi sai trái, tiêu cực và các tệ nạn đang làm cản trở sự phát triển của tỉnh. Trong vai trò giám sát và phản biện của mình, báo chí Thanh Hóa không chỉ thông tin mà còn thể hiện chính kiến, quan điểm đối với các vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

 

Tháng 5/2020, rất nhiều cơ quan báo chí đã có loạt bài phản ánh những bất cập trong bình xét hộ nghèo, cận nghèo dẫn đến chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 không đúng đối tượng. Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Tháng 4/2021, các cơ quan báo chí lại tiếp tục phản ánh về tình trạng một số cơ sở sản xuất xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã đoạn qua huyện Quan Hóa và Bá Thước, gây ô nhiễm nguồn nước. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh và 2 địa phương trên vào cuộc điều tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động của 4 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm.

Và còn rất nhiều vấn đề “nóng” khác xảy ra trên địa bàn tỉnh đã được báo chí Thanh Hoá kịp thời phát hiện, phản ánh trong thời gian qua. Với chức năng giám sát, phát hiện và phản ánh, báo chí Thanh Hoá đã trở thành một kênh quan trọng giúp cấp uỷ, chính quyền và người dân có được những thông tin đa chiều, chính xác và khách quan nhất; từ đó xử lý, điều chỉnh những hạn chế, tồn tại. 

Trong vai trò giám sát và phản biện của mình, báo chí Thanh Hóa không chỉ thông tin mà còn thể hiện chính kiến, quan điểm đối với các vấn đề của thực tiễn đời sống xã hội. Tuy nhiên, đối với những vấn đề được dư luận quan tâm, bao giờ cũng có nhiều thông tin gây nhiễu loạn sự việc. Do vậy, đội ngũ các phóng viên, nhà báo phải tỉnh táo để tiếp nhận và xử lý các thông tin một cách chính xác, trung thực, khách quan; với tinh thần góp ý, xây dựng để góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

Hiện nay, trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mọi thông tin được lan truyền rất nhanh chóng và dễ dàng trên mạng xã hội với nhiều luồng thông tin đa chiều, khó phân định được tốt, xấu, đúng, sai. Hơn bao giờ hết, báo chí chính thống và những người làm báo chân chính luôn phải giữ “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” để báo chí luôn là nguồn thông tin tin cậy của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân. 

Theo Khánh Hòa/ Bản tin Thời sự tối ngày 17/6/2021

.