Banner

Nghề báo, nghĩ về hành trình tự hào, vẻ vang nhưng gian nan, vất vả

Thứ Hai, 21/06/2021, 16:29 [GMT+7]

Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925- 21.6.2021) năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chính lúc này, sứ mệnh của những người làm báo được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết.

Tại cuộc gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hôm 20.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành những động viên chân tình với lực lượng người làm báo. Thủ tướng khẳng định “thời kỳ nào cũng vậy, các nhà báo luôn là những chiến sỹ dũng cảm trên tất cả các mặt trận: Từ trong thiên tai, bão lũ, những điểm nóng ở mọi nơi, mọi lúc và đặc biệt trong thời gian gần đây là những chiến sỹ báo chí giữa tâm dịch COVID-19... để thông tin kịp thời, chính xác tình hình đến công chúng. Báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Nhắc lại những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén” do đó “Cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng”. Thủ tướng khẳng định: "Chính vì vậy, sứ mệnh của những người làm báo đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan, vất vả”.

6 từ “vô cùng gian nan, vất vả” của người đứng đầu Chính phủ đã ghi nhận những nỗ lực của lực lượng báo chí trong suốt 96 năm qua và đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, lực lượng báo chí là những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận thông tin trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Nhiều phóng viên trẻ của báo Lao Động, chỉ cần một cuộc điện thoại lúc nửa đêm là sẵn sàng lên đường, lao vào tâm dịch để ghi nhận, phản ánh và gửi tới bạn đọc những hình ảnh chân thực nhất.

Phóng viên Hà Phương của báo Lao Động chia sẻ rằng: “Là phóng viên thời sự, chúng tôi luôn sẵn sàng và quen với những tình huống bất ngờ như thiên tai, dịch, họa,… nhưng với dịch COVID-19 những tình hống bất ngờ xảy ra thường trực, bất cứ lúc nào và thời gian kéo dài. Nhưng công việc của chúng tôi là những người phóng viên thời sự, để truyền tải thông tin về dịch bệnh đến bạn đọc thì không còn cách nào khác là lao vào "tâm bão" để phụng sự bạn đọc. Biết là nguy hiểm, vào tâm dịch bản thân có thể bị lây nhiễm, nhưng công việc đưa tin, máu nghề nghiệp nổi lên đã thôi thúc chúng tôi đi vào những vùng tâm dịch, khu cách ly để tìm hiểu cuộc sống bên trong, chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện về cuộc chiến chống dịch COVID-19 đến bạn đọc nhanh chóng, kịp thời, chân thực và đa chiều nhất”.

Hay câu chuyện của nhà báo Ngô Anh Văn (báo Sức khoẻ đời sống) - 4 đợt dịch COVID-19 anh đều có mặt ở những điểm nóng nhất. Nhớ lại chuyến công tác khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, nhà báo Ngô Anh Văn chia sẻ: “Tôi có hơn 20 năm làm báo nhưng đây là chuyến công tác đầu tiên mà lúc đi không biết khi nào có ngày về. Tôi đã đi Trường Sa, đi công tác ở các tỉnh miền núi, nhưng các chuyến đi đó đều có lịch trình và ngày trở về. Nhưng chuyến đi này chúng tôi đều không xác định ngày về, chỉ tâm niệm, hết dịch ta sẽ về”.

Nhà báo Ngô Anh Văn (Báo Sức khoẻ và đời sống- ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp ở tâm dịch Hải Dương. Ảnh Thái Khang

Nhà báo Ngô Anh Văn (Báo Sức khoẻ và đời sống- ngoài cùng bên trái) cùng các đồng nghiệp ở tâm dịch Hải Dương. Ảnh Thái Khang

Kỷ niệm đáng nhớ là khi dịch COVID-19 bùng phát ở Hải Dương, nhà báo Ngô Anh Văn đã có một “cái Tết đặc biệt” khi anh không được ăn Tết cùng gia đình mà vẫn hàng ngày bám sát địa bàn Hải Dương, cung cấp những thông tin nóng hổi cho bạn đọc.

Dịch COVID-19 chỉ là một ví dụ sinh động cho sự hy sinh “vô cùng gian nan, vất vả” của lực lượng nhà báo. Còn nhiều “cuộc chiến” âm thầm khác nhưng cuộc đấu tranh chống tiêu cực, đưa ra ánh sáng những vụ việc tham nhũng hay nhiệm vụ phải đảm bảo dòng chảy thông tin là những điều tốt đẹp, nhân văn; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; rồi cuộc chiến giữa báo chí chính thống và những thông tin xấu độc trên nền tảng mạng xã hội cũng là những nhiệm vụ không dề dễ dàng đòi hỏi bản lĩnh của người làm báo cách mạng.

Vượt qua những khó khăn, gian nan với sự yêu nghề thì trong hoàn cảnh nào, nghề báo cũng sẽ vẫn có sứ mệnh “đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang” như Thủ tướng đã khẳng định.

HÀ TUÂN/BÁO LAO ĐỘNG

.