Banner

Nghề báo và sự dấn thân

Thứ Sáu, 18/06/2021, 21:26 [GMT+7]

(TTV) - Nghề báo là nghề đặc thù, yêu cầu nghề nghiệp đòi hỏi sự dấn thân của người làm nghề. Bên cạnh đó, áp lực còn đến từ tin, bài, đặc biệt là những tin, bài mang tính thời sự được yêu cầu hoàn thành trong thời gian tính bằng giờ. Song, nỗi vất vả và áp lực nhất có lẽ là khi nhà báo phải thực hiện phóng sự điều tra, hay bài phản ánh một vụ việc tiêu cực nào đó. Với những người làm nghề, họ mới có thể hiểu hết được nghề báo như thế nào, và điều gì là đặc điểm nhận diện và làm nên chân dung và phong cách của người làm báo.

 

Trong cuốn sách trò chuyện với 50 nhà báo là tập hợp những bài viết được đăng tải trên tạp chí Nghề báo và được Nhà xuất bản văn hoá Sài Gòn phát hành, có rất nhiều câu nói ấn tượng của các nhà báo nổi tiếng. Nhà báo Đinh Thu Hiền cho rằng “Nghề báo không dành cho những người thích nhàn hạ” . Nhà báo Võ Thị Hảo thì viết: “Tôi ngồi bệt trên đất và viết”. Còn Nhà báo Nguyễn Châu Kỳ thì cho rằng “Chúng tôi phải nỗ lực cạnh tranh cả với chính mình.”

Với nhà báo Hữu Đại, phòng Thời sự - Chính trị, Đài phát thanh truyền hình Thanh Hoá, thể loại làm nên những thành công của anh là phóng sự và phóng sự điều tra. Nhiều tác phẩm của anh có tính phản biện cao, sau khi phát sóng đã có tác động lớn, cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý. Và để có được những tác phẩm đó, anh đã phải nghiêu cứu, nắm bắt cơ sở, thậm chí khi tác nghiệp đã gặp phải không ít hiểm nguy và “đụng chạm”.

Nhà báo Hữu Đại, phòng Thời sự - Chính trị, Đài phát thanh truyền hình Thanh Hoá
Nhà báo Hữu Đại, phòng Thời sự - Chính trị, Đài phát thanh truyền hình Thanh Hoá

Tiêu biểu phải kể đến các tác phẩm: “Nghèo giữa rừng vàng”, “Sông mòn”, “Những bất thường trong việc phá rừng tại Thường Xuân”; Cần nhanh chóng làm rõ vụ phá hoại 0,5ha dứa của người dân”, “Phát hiện hành vi xả thải trái phép ra sông Mã”.

Nhà báo Hữu Đại tác nghiệp tại cơ sở.
Nhà báo Hữu Đại tác nghiệp tại cơ sở.

Qua thời gian, nhà báo thường định hình phong cách viết cho mình hay nói cách khác là xây dựng “thương hiệu” riêng cho mình ở thể loại, hoặc cách viết. Với nhà báo Thuỳ Dung, phòng Thời sự - Chính trị, Đài phát thanh truyền hình Thanh Hóa và nhà báo Tô Hà, phòng văn xã, Báo Thanh Hóa, sau hàng chục năm trong nghề, các phóng viên này vẫn kiên định một lĩnh vực là: Y tế. 

nhà báo Thuỳ Dung, phòng Thời sự - Chính trị, Đài PT&TH Thanh Hóa
Nhà báo Thuỳ Dung, phòng Thời sự - Chính trị, Đài phát thanh truyền hình Thanh Hóa

 

nhà báo Tô Hà, phòng văn xã, Báo Thanh Hóa
Nhà báo Tô Hà (áo chấm), phòng văn xã, Báo Thanh Hóa.

Việc chọn lĩnh vực để theo đuổi giúp các chị am hiểu về các hoạt động, khía cạnh để khai thác và đem lại những thuận lợi riêng trong nghề. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 như hiện nay, các phóng viên này lại vô cùng vất vả và nguy hiểm khi ngày đêm, lăn lộn với nghề để có được những thông tin nhanh nhất, chân thực nhất và đầy đủ nhất về dịch bệnh trên địa bàn mà công chúng đang mong đợi.

Trở lại những câu nói khá ấn tượng về nghề báo: “Cái nghề đẹp đẽ này là một nghề gian khổ, nó thu hút tâm trí bạn, nó chiếm lấy bạn, nó hành hạ bạn. Bạn phải phụ thuộc vào nó và cuối cùng phải hy sinh tất cả cho nó”. Hay “Nghề báo là một sự thống khổ suốt ngày đêm” .

Những câu chuyện, lời lẽ trên đây, khiến ta nghĩ đến một nghề báo không phải là nghề làm việc có đầy đủ tiện nghi và sống trong nhung lụa, nhưng nghề báo có những vinh quang đó là sự cổ vũ của công chúng vì những thông tin hữu ích mà nhà báo đem lại, là sự chia sẻ với nghề và cộng đồng trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan báo chí với từng phóng viên. Từng ấy thôi, đủ để họ tiếp tục đi và viết những gì họ còn trăn trở, những gì họ muốn đem lại những điều tốt đẹp cho đời./.

Minh Tuyết – Thanh Tùng – Văn Lộc/Bản tin thời sự tối ngày 18.6-TTV

.