Banner

Phát thanh, truyền hình hiện đại - Thay đổi để phát triển

Chủ Nhật, 26/09/2021, 20:52 [GMT+7]

(TTV) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển nhanh và mạnh của Internet, mạng xã hội và đặc biệt là lĩnh vực phát thanh, truyền hình, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp hóa đội ngũ và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, linh hoạt trong hoạt động quản lý, điều hành để bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại....phục vụ hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đáp ứng yêu cầu thông tin, giải trí ngày càng cao của khán, thính giả và xu thế phát triển của truyền thông hiện đại.

Kể từ khi phát sóng chương trình đầu tiên, với thiết bị kỹ thuật thô sơ, lưu trữ dữ liệu bằng băng từ, ...đến nay, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có bước phát triển đột phá về chuyển đổi số, tiệm cận với công nghệ phát thanh, truyền hình hiện đại. Sự đầu tư đồng bộ cả về chất lượng nội dung và kỹ thuật đã đưa thương hiệu TTV ngày càng đến gần hơn với khán, thính giả.

Các chương trình của Đài đã có nhiều đổi mới, tạo được hiệu quả thông tin đáng ghi nhận. Thông tin được cập nhập thường xuyên, liên tục về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở các địa phương trong tỉnh, trong nước và cả quốc tế đến các chương trình chuyên đề, khoa giáo, các phóng sự với những góc nhìn đa chiều về các vấn đề nổi cộm trong cuộc sống. Những gì đang diễn ra trong thời đại bùng nổ thông tin cho thấy, phát thanh, truyền hình luôn có chỗ đứng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Song để có được điều đó, phải xuất phát từ sự dám thay đổi, đổi mới chính mình, đưa phát thanh, truyền hình từ truyền thống sang hiện đại.

Từ năm 2018, với phương châm “Phát triển nguồn thông tin, mở rộng phạm vi ảnh hưởng”, hướng tới xây dựng Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, Đài đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đa dạng hóa cách thức truyền tải thông tin trên nhiều nền tảng khác nhau. Hiện nay, ngoài kênh truyền hình TTV phát sóng chuẩn HD, kênh phát thanh FM, website truyenhinhthanhhoa.vn, Đài còn sở hữu kênh Youtube với hơn 265.000 lượt người đăng ký theo dõi, trang Fanpage TTV đã đạt tích xanh của Facebook. Bên cạnh đó, Đài đã mở rộng, phát triển hoạt động trên lĩnh vực truyền thông tổ chức sự kiện, triển lãm, hội chợ…Tất cả những đổi mới và nỗ lực, cố gắng đó đều hướng tới phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của khán, thính giả.

Sự lớn mạnh của TTV còn thể hiện qua vị thế, uy tín của mình trong hệ thống phát thanh, truyền hình cả nước ngày càng tăng lên khi phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của ngành, của tỉnh. Cùng với đó là nhiều giải thưởng danh giá tại các kỳ liên hoan phát thanh, liên hoan truyền hình toàn quốc, đặc biệt là 2 năm liên tiếp dành giải A giải báo chí Quốc gia. Điều đó thể hiện năng lực sản xuất nội dung và tổ chức sự kiện của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã được nâng lên.

Quan tâm xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, tiếp cận và làm chủ công nghệ, thường xuyên đổi mới nội dung, bám sát nhiệm vụ chính trị và hơi thở cuộc sống, thực hiện tốt sứ mệnh và trọng trách là cơ quan báo chí chính thống, chủ lực của tỉnh. Đó là mục tiêu xuyên suốt hành trình 65 năm qua cũng như chặng đường tiếp theo của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa.

Hiện nay, với thời lượng phát sóng hàng ngày là 19 giờ truyền hình, 16 giờ phát thanh, cùng với việc đăng tải chương trình trên các nền tảng số như: trang thông tin điện tử, kênh YouTube, Fanpage... Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa luôn bám sát định hướng, sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tuyên truyền kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh, sự chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, các chương trình công tác lớn của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực và những vấn đề bức xúc đặt ra trong cuộc sống. Qua sóng phát thanh, truyền hình, hình ảnh tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các tiềm năng kinh tế, xã hội, các giá trị văn hóa đặc sắc của xứ Thanh cũng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi đến mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế.

65 năm qua, đối với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa là một chặng đường đầy khó khăn, thử thách đã vượt qua và cũng là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ với những thành tựu rất đỗi tự hào. Thế hệ hôm nay không chỉ kế tiếp công việc của lớp người đi trước, mà còn ấp ủ hoài bão, sự sáng tạo, trau dồi bản lĩnh và nghị lực, tích cực ứng dụng và vươn lên làm chủ công nghệ, làm chủ thông tin, để xây dựng Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa ngày càng phát triển, trở thành một cơ quan truyền thông mạnh trong hệ thống phát thanh, truyền hình cả nước, đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Phương Anh - Trần Tùng/Bản tin thời sự tối ngày 26.9-TTV

 

.