Banner

Giải thưởng Pulitzer và sự thay đổi cách làm báo

Thứ Tư, 13/10/2021, 15:10 [GMT+7]

Trong những năm gần đây, cách thức làm báo truyền thống đã thay đổi đáng kể nhờ sự phổ biến của mạng xã hội.

Buổi lễ công bố giải thưởng Pulitzer năm 2017 diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang phải đau đầu với vấn nạn tin giả . Hoạt động tác nghiệp của các nhà báo gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh sự canh tranh khốc liệt từ các trang mạng xã hội và các nguồn thông tin thất thiệt tồn tại tràn lan trên Internet.

Chủ tịch hội đồng giải thưởng Pulitzer Mike Pride khẳng định báo chí không phải đang ở giai đoạn thoái trào mà thực tế đang đứng trước một cuộc cách mạng rất lớn. Đó là cuộc cách mạng công nghệ số .

Trong những năm gần đây, cách thức làm báo truyền thống đã thay đổi đáng kể nhờ sự phổ biến của mạng xã hội. Điều này thể hiện qua phóng sự đạt giải Pulitzer của phóng viên David Fahrenhold tại báo Washington Post, về các quỹ từ thiện của tỷ phú Donald Trump thời còn là ứng viên tổng thống.

Thay vì giấu kín thông tin, Fahrenhold đã chia sẻ công khai quá trình điều tra trên tài khoản Twitter cá nhân và nhờ độc giả cung cấp các nguồn tin và manh mối cho cuộc điều tra của mình. Từ những thông tin của cuộc điều tra đã khiến ông Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt hoạt động của quỹ Trump hồi cuối năm 2016.

Giải Pulitzer năm 2017 có 2.500 tác phẩm dự thi thuộc 21 hạng mục báo chí trải rộng từ phục vụ cộng đồng, bình luận đến nhiếp ảnh, hoạt hình và nghệ thuật. Mỗi cá nhân đoạt giải sẽ nhận khoản tiền thưởng là 15.000 USD (gần 340 triệu VND).

Nguồn Báo Dân trí/Theo VTV.VN

.