Banner

Truyền thanh thông minh – xu hướng mới nhằm nâng cao hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở

Thứ Sáu, 24/12/2021, 08:42 [GMT+7]

(TTV) - Đến cuối năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đã thí điểm xây dựng mô hình Đài truyền thanh thông minh trên địa bàn 4 xã thuộc 3 huyện: Ngọc Lặc, Thường Xuân và Nga Sơn. Bước đầu, mô hình mới này đã thay đổi cơ bản cách thức vận hành hệ thống truyền thanh, khắc phục được các nhược điểm về độ phủ sóng và đem lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền.

Từ tháng 7/2021, mô hình Đài truyền thanh thông minh thế hệ mới chính thức được triển khai tại xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc. Đài sử dụng mạng internet hoặc sóng 3G/4G để truyền và nhận bản tin phát thanh. Từ đây, các bản tin phát thanh không còn tình trạng bị chèn sóng, lẫn sóng, chất lượng âm thanh kém hoặc có những khu vực dân cư không bắt được sóng như công nghệ sóng FM trước đây. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp trên phần mềm có thể tự động nhận dạng và đọc văn bản thành tin âm thanh để phát ra hệ thống loa mà không cần phát thanh viên thu âm. Đài phát thanh thông minh đã nâng cao rõ rệt hiệu quả vận hành cũng như đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Một điểm đáng chú ý trong công nghệ đài truyền thanh mới chính là việc quản lý nội dung thông tin. Bằng việc sử dụng phần mềm thống nhất từ cấp huyện đến cấp xã, các cấp có thẩm quyền có thể kiểm soát chặt chẽ thông tin, chương trình, lịch phát thanh với độ bảo mật cao. Trong trường hợp khẩn cấp, Đài truyền thanh cấp huyện hoàn toàn có thể lựa chọn trực tiếp phát tin tới từng cụm loa của khu dân cư, không phụ thuộc vào nhân viên ở cấp xã như trước. 

Ghi nhận thực tế tại các địa phương cho thấy, mặc dù hiệu quả trong khai thác, vận hành cao, nhưng việc duy trì đài truyền thanh thông minh cũng sẽ mất một khoản chi phí thuê bao hàng tháng. Với điều kiện tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, hải đảo, thì đây là khoản chi phí cần cân nhắc. Do đó, việc triển khai đài truyền thanh thông minh trên địa bàn tỉnh cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền với các cơ chế hỗ trợ mở, để sớm hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, chuyển đổi 100% đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh sang hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Tuyết Hạnh – Mạnh Tuấn

Bản tin THNM, 24/12

.