Banner

Nhiều nạn nhân sập bẫy "bán đất suất ngoại giao"

Thứ Tư, 13/03/2019, 10:40 [GMT+7]

(TTV) - Lợi dụng nhu cầu mua đất tăng cao của nhiều người dân tại các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, nhưng lại không tìm hiểu kỹ dự án cùng các thông tin liên quan, một số đối tượng đã lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lam Sơn và có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục người dân. Hậu quả là nhiều gia đình có nguy cơ rơi vào cảnh trắng tay.

 

Tháng 4/2018, thông qua môi giới, ông Võ Tiến Vương được giới thiệu Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lam Sơn, địa chỉ tại 44 liền kề 21, khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch có nhiều suất đất “ngoại giao”. Ông Vương đã chấp nhận đặt cọc 2 lần với tổng số tiền 389 triệu đồng, bằng 60% giá trị lô đất. Sau năm lần bảy lượt đến theo hẹn, ông Vương không lấy được hợp đồng, không được giao đất theo thỏa thuận, thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Ông Vương đã chấp nhận đặt cọc 2 lần với tổng số tiền 389 triệu đồng, bằng 60% giá trị lô đất. Sau năm lần bảy lượt đến theo hẹn, ông Vương không lấy được hợp đồng, không được giao đất theo thỏa thuận, thì mọi chuyện mới vỡ lở.
Một nạn nhân của vụ việc (Bên phải ảnh).
Do tin tưởng và thiếu thông tin về thị trường bất động sản, nhiều người đã huy động cả anh em, giới thiệu bạn bè nộp tiền cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lam Sơn để mua đất mặt bằng các dự án, thậm chí nhiều giao dịch lên đến hàng tỷ đồng nhưng cũng chỉ được thực hiện trên giấy.
Do tin tưởng và thiếu thông tin về thị trường bất động sản, nhiều người đã huy động cả anh em, giới thiệu bạn bè nộp tiền cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lam Sơn để mua đất mặt bằng các dự án, thậm chí nhiều giao dịch lên đến hàng tỷ đồng nhưng cũng chỉ được thực hiện trên giấy.

 

Chị Nguyễn Thị Hằng (Bên trái ảnh - Phường Quảng Thắng, TPThanh Hóa) nói:

Để tạo lòng tin với khách hàng có nhu cầu mua đất, từ tháng 1/2018, các đối tượng lập ra Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lam Sơn để cung cấp thông tin về mối quan hệ với các chủ đầu tư, lên mạng download sơ đồ các lô đất, vị trí các thửa đất ở các mặt bằng quy hoạch, thuê môi giới chỉ dẫn khi khách hàng có nhu cầu đến xem đất, áp dụng chiêu trò “đất ngoại giao” giá tốt, vị trí đẹp, nhu cầu thị trường đang cao, để thúc giục khách hàng phải đặt cọc trước 60% tổng giá trị lô đất,...

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, khoảng 80 khách hàng đã đăng ký giao dịch hơn 100 lô đất ở các mặt bằng quy hoạch, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, nhưng không được giao đất. Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt tạm giam các đối tượng liên quan đến hoạt động của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lam Sơn về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…Và có lẽ, điều mà các nạn nhân mong chờ nhất là làm sao lấy lại được số tiền hàng chục tỷ đồng đang bị chiếm đoạt?

Có thể thấy, đây là vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, số lượng bị hại đông, hệ lụy gây ra rất nặng nề. Đây cũng là bài học cảnh giác cho người dân, khi quyết định đặt cọc, mua bán bất động sản, cần phải tham khảo thật kỹ thông tin về tính pháp lý cũng như các thông tin liên quan, tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Hồng Ngọc - Linh Sơn

https://www.youtube.com/watch?v=2ZNCBk55SKw

.