Banner

Phát hiện nhãn cầu của một người phụ nữ giống… bánh pizza

Chủ Nhật, 27/01/2019, 11:31 [GMT+7]

Các bác sĩ tại Anh vừa báo cáo phát hiện ra "mô hình" kỳ lạ trên nhãn cầu của người phụ nữ 41 tuổi trong một cuộc kiểm tra mắt gần đây.

Vấn đề đáng nói là thoạt nhìn nhãn cầu của người phụ nữ giống hệt như một chiếc bánh pizza được cắt lát.

Khi kiểm tra kỹ, các bác sĩ đã phát hiện ra 16 vết rạch trên giác mạc của bệnh nhân với bề mặt hình vòm rõ ràng bao phủ phía trước mắt.

 

Phát hiện nhãn cầu của một người phụ nữ giống… bánh pizza - 1
Hình ảnh nhãn cầu của người phụ nữ ở Anh giống như một chiếc bánh pizza.

Những vết mổ này được cho là kết quả của một loại phẫu thuật mắt gọi là cắt giác mạc xuyên tâm mà người phụ nữ đã trải qua 23 năm trước để điều chỉnh bệnh cận thị của mình. Kỹ thuật này khá phổ biến vào những năm 1980 và 1990.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã thực hiện các vết rạch xuyên tâm trong giác mạc của bệnh nhân dẫn đến giác mạc phẳng hơn giúp thị lực tốt hơn. Tuy nhiên, thủ tục nó cũng xảy ra một số biến chứng.

Trong báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà nghiên cứu do Tiến sĩ Muralidhar Ramappa dẫn đầu, đã viết: “Chuyện chồng chéo hoặc vết mổ trung tâm quá mức có thể dẫn đến giảm thị lực và sẹo giác mạc có liên quan đến việc bệnh nhân cảm thấy bị lóa và thấy quầng sáng.

Tuy nhiên, rất may mắn là người phụ nữ với nhãn cầu “hình pizza” đã không có bất kỳ triệu chứng nào trong số này nhưng các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nữ phải thường xuyên theo dõi định kỳ.

Trang Phạm/Dân Trí(Theo Mirror)

.