Banner

Loài ngựa kỳ lạ có thể sống bình thường dưới -70 độ C ở Nga

Thứ Bảy, 31/10/2020, 16:10 [GMT+7]

Nhiệt độ mùa đông ở khu vực phía bắc Yakutia, Nga có thể xuống dưới -70 độ C khiến con người không thể ở bên ngoài trong thời gian dài. Nhưng đối với những con ngựa bản địa của vùng này, nhiệt độ khắc nghiệt như vậy vẫn đủ thoải mái để chúng sống cả ngày lẫn đêm ngoài trời.

Ngựa Yakutian.
Ngựa Yakutian.

Ngựa Yakutian chỉ cao từ 140-145 cm, nhưng có thể nặng tới nửa tấn, do có một lớp mỡ dày và bờm dày, nặng có thể dài tới 10 cm.

Với vóc dáng chắc nịch và bờm dài, một số người đã gọi chúng là phiên bản của voi ma mút. Tuy nhiên, có nhiều điều để so sánh hơn là ngoại hình vì những con ngựa này có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bất kỳ giống ngựa nào khác ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Yakutia ở vùng Viễn Đông của Nga, thường xuyên chứng kiến ​​nhiệt độ mùa đông là -50 độ C. Nhưng ở những nơi như Verkhoyansk và Oymyakon, đôi khi nhiệt độ có thể giảm xuống dưới -70 độ C.

Ngay cả những chiếc xe đặc biệt nhất cũng sẽ không thể khởi động trong những điều kiện này, nhưng may mắn là người dân địa phương luôn có thể dựa vào ngựa của họ khi họ cần di chuyển hoặc vận chuyển đồ đạc.

Ngựa bản địa đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của Yakutia. Chúng không chỉ được chứng minh là đáng tin cậy trong điều kiện khắc nghiệt nhất mà còn ở khả năng kiếm thức ăn bằng cách cào cỏ từ dưới lớp tuyết một mét bằng móng guốc của chúng cũng là vô giá đối với người dân địa phương.

Thêm vào đó, trong thời gian thử thách với nhiệt độ xuống cực thấp, ngựa đã được sử dụng để lấy thịt và làm quần áo.

Ngựa Yakutia được biết là có thể di chuyển dễ dàng qua lớp tuyết dày, ngay cả trong điều kiện mà hầu hết các xe SUV đều gặp khó khăn và có thể chở tới 300kg hàng hóa.

Chúng cũng là một trong những loài ngựa kiên cường nhất, có thể làm việc tích cực lên đến 25-27 năm, trong khi trung bình thời gian chung của ngựa chỉ là 20 năm.

Điều thú vị nữa là người Yakutian không xuất hiện ở vùng Viễn Đông lâu như suy nghĩ ban đầu. Các nhà khoa học đã phân tích bộ gene của giống ngựa và loại trừ khả năng những con ngựa Yakutian là hậu duệ của những con ngựa tồn tại ở Yakutia trong thời cổ đại.

Thay vào đó, họ phát hiện ra rằng nó có liên quan đến những con ngựa Mông Cổ, Fjord và Iceland. Ngựa Mông Cổ rất có thể là tổ tiên của chúng.

Nhưng điều thực sự khiến các nhà khoa học kinh ngạc là thời gian ngắn ngủi mà giống ngựa Yakutian cần để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của Cộng hòa Saha, khoảng 800 năm.

“Đây là sự tiến hóa trong chớp mắt. Điều thực sự thu hút trí tưởng tượng của mọi người từ nghiên cứu này là bằng chứng cho sự thích nghi nhanh chóng với môi trường, trong trường hợp này là môi trường khô lạnh, khắc nghiệt”, Doug Antczak, bác sĩ thú y, nhà khoa học về ngựa tại Đại học Cornell ở Ithaca, New York, cho biết.

Làm thế nào những con ngựa có thể tiến hóa nhanh đến vậy? Chỉ khoảng một trăm thế hệ đối với ngựa vẫn còn là một bí ẩn, nhưng các nhà khoa học nói rằng đó là bằng chứng về việc đôi khi có thể xảy ra tiến hóa nhanh như thế nào.

Ngựa Yakutian chỉ có thể được tìm thấy ở Cộng hòa Saha của Nga, vì khí hậu ấm áp của các vùng phía nam hơn không phù hợp với chúng chút nào. Chúng vẫn là một phần quan trọng của cuộc sống ở một trong những môi trường khắc nghiệt nhất thế giới.

Trang Phạm/Dân trí

Theo Oddity Central

.