Banner

Tàu thám hiểm sao Hỏa bận rộn chụp ảnh selfie vách đá bí ẩn

Thứ Tư, 31/03/2021, 08:55 [GMT+7]

Tàu thám hiểm sao Hỏa Curiosity bận rộn chụp những bức ảnh selfie vách đá bí ẩn.

 

Tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA tự chụp bức ảnh này ở phía trước Mont Mercou - mỏm đá cao 6 mét. Ảnh: NASA.
Tàu thám hiểm Sao Hỏa Curiosity của NASA tự chụp bức ảnh này ở phía trước Mont Mercou - mỏm đá cao 6 mét. Ảnh: NASA.

Theo CNN, trong khi tàu vũ trụ Perseverance đang thử nghiệm các bánh xe của mình trong miệng núi lửa Jezero trước khi thực sự bắt đầu cuộc hành trình trên sao Hỏa, thì tàu thám hiểm Curiosity đã bận rộn tự chụp những bức ảnh selfie về vách đá bí ẩn Mont Mercou.

Perseverance - hạ cánh vào ngày 18.2 - đang chuẩn bị cho trực thăng Ingenuity tiến hành các chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa vào tháng 4. Cho tới khi Perseverance đến, Curiosity là tàu thám hiểm duy nhất còn hoạt động trên sao Hỏa.

Hai tàu thám hiểm nằm cách nhau khoảng 3.700km trên sao Hỏa đang khám phá khu vực rất khác biệt. Hai con tàu vũ trụ kiên trì tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại trong lòng hồ khô và châu thổ sông ở miệng núi lửa Jezero.

Curiosity đã đều đặn leo lên núi Sharp cao 4.800 mét nằm ở trung tâm miệng núi lửa Gale kể từ năm 2014.

Trước đó trong tháng này, vào ngày 16 và 26.3, Curiosity đã chụp được 60 hình ảnh bằng cánh tay robot của mình và 11 hình ảnh bằng Mastcam về một vách đá có tên "Mont Mercou". Biệt danh này được mượn từ một ngọn núi ở đông nam nước Pháp gần làng Nontron.

Phần nhô ra cao 6 mét và có thể được nhìn thấy ở bên trái của tàu. Curiosity đã sử dụng mũi khoan của mình để chụp một mẫu đá gần Mont Mercou - mà các nhà khoa học đặt tên là Nontron. Đây là mẫu thứ 30 được Curiosity thu thập cho đến nay.

Các tàu quỹ đạo quay quanh sao Hỏa đã phát hiện ra một khoáng chất đất sét gọi là nontronite - được tìm thấy gần với nontron trên trái đất - trong khu vực này trên sao Hỏa.

Curiosity sử dụng mũi khoan của mình để biến mẫu khoáng chất này thành bột, sau đó đưa chúng vào một số dụng cụ của tàu. Các nhà khoa học có thể phân tích dữ liệu từ các công cụ của tàu thám hiểm để tìm hiểu thêm về thành phần của các loại đá trong khu vực. Những chi tiết này có thể cung cấp thông tin về quá khứ trên sao Hỏa.

Khu vực này được các nhà nghiên cứu quan tâm đặc biệt vì nó thể hiện sự chuyển đổi trong đá từ khu vực giàu đất sét sang khu vực giàu sunfat - và điều đó có thể cho các nhà khoa học biết điều gì đã khiến sao Hỏa chuyển từ một hành tinh có khả năng sinh sống hàng tỉ năm trước sang sa mạc đóng băng ngày nay.

Tàu thám hiểm Curiosity gần đây cũng đã chụp được hình ảnh các đám mây trên sao Hỏa bằng camera điều hướng bên phải của nó.

"Những gì bạn thấy ở đây không chỉ là bất kỳ đám mây nào, chúng là những đám mây trên sao Hỏa. Hãy dành một chút thời gian trong ngày của bạn để nhìn vào bầu trời của một thế giới khác" - một dòng tweet từ tài khoản Curiosity viết.

SONG MINH/báo lao động

 

.