Banner

Phát hiện sao chổi lớn chưa từng thấy đang lao về phía Mặt trời

Thứ Tư, 30/06/2021, 09:43 [GMT+7]

Một sao chổi khổng lồ chưa từng thấy đang lao về phía Mặt trời và sẽ đến gần Trái đất nhất vào năm 2031.

 

Minh họa hình dạng sao chổi Bernardinelli-Bernstein có thể được nhìn thấy trong Hệ Mặt trời. Ảnh: Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ
Minh họa hình dạng sao chổi Bernardinelli-Bernstein có thể được nhìn thấy trong Hệ Mặt trời. Ảnh: Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ

USA Today dẫn lời nhà thiên văn học Gary Bernstein của Đại học Pennsylvania, Mỹ - người đồng phát hiện ra sao chổi - cho biết: “Chúng tôi có vinh hạnh phát hiện ra sao chổi có lẽ là lớn nhất chưa từng thấy - hoặc ít nhất là lớn hơn bất kỳ sao chổi nào từng được nghiên cứu kỹ lưỡng - và phát hiện đủ sớm để mọi người có thể chiêm ngưỡng quá trình của nó, từ tiến gần đến tăng tốc''.

Còn theo Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ, nó là sao chổi xa nhất được phát hiện khi đang trên đường di chuyển, cho chúng ta nhiều năm để theo dõi sự phát triển khi nó tiến gần Mặt trời.

Ông Bernstein cho hay sao chổi là một vị khách không thường xuyên ghé thăm chúng ta: "Nó đã không ghé thăm Hệ Mặt trời trong hơn 3 triệu năm".

Sao chổi khổng lồ này ước tính có kích thước đường kính từ 95km tới 190km, gấp khoảng 10 lần đường kính của hầu hết sao chổi. Sao chổi là những vật thể băng giá văng ra khỏi Hệ Mặt trời bởi các hành tinh khổng lồ di cư trong lịch sử sơ khai của Hệ Mặt trời.

Quỹ Khoa học Quốc gia lưu ý, sao chổi lần này hoàn toàn không giống bất kỳ sao chổi nào từng thấy trước đây và kích thước khổng lồ của nó được ước tính dựa trên lượng ánh sáng mặt trời mà nó phản chiếu.

Tạp chí Smithsonian đưa tin, với tốc độ hiện tại, sao chổi sẽ đi từ điểm hiện tại của nó qua quỹ đạo của sao Hải Vương và tiến gần đến quỹ đạo của sao Thổ vào năm 2031.

Vật thể khổng lồ này có lẽ sẽ chỉ sáng ngang với mặt trăng Charon của sao Diêm Vương, vì vậy mọi người ở đây trên Trái đất sẽ cần phải dựa vào kính thiên văn để quan sát. Sau đó, sao chổi sẽ quay trở lại không gian xa xôi nơi nó xuất phát.

Theo NASA , sao chổi có thể đến từ đám mây Oort, được cho là một lớp vỏ hình cầu khổng lồ bao quanh Hệ Mặt trời. Hầu hết các sao chổi chu kỳ dài như sao chổi vậy đến từ đám mây Oort.

Nó có thể là vật thể lớn nhất từ ​​đám mây Oort từng được phát hiện và nó là sao chổi đầu tiên trên đường tới được phát hiện ở khoảng cách xa như vậy, NASA cho biết.

Các nhà thiên văn học nghi ngờ rằng có thể còn nhiều sao chổi với kích thước lớn như vậy chưa được phát hiện và đang ẩn mình trong đám mây Oort. Những sao chổi khổng lồ này được cho là đã bị phân tán đến những vùng xa của Hệ Mặt trời bởi sự di cư của sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương vào thời kỳ sơ khai của chúng.

Sao chổi khổng lồ được đặt tên là Bernardinelli-Bernstein theo tên của hai nhà thiên văn học đã phát hiện ra nó là Pedro Bernardinelli và Gary Bernstein, cả hai đều đến từ Đại học Pennsylvania. Tên chính thức của nó là UN271 2014 .

PHƯƠNG LINH/báo lao động

.