Banner

Kỷ lục người phụ nữ cao nhất thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Năm, 14/10/2021, 14:37 [GMT+7]

Một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ 24 tuổi cao 215,16cm đã được tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới xác nhận là người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống.

 

Rumeysa Gelgi lập kỷ lục là người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống. Ảnh: Kỷ lục Guinness Thế giới
Rumeysa Gelgi lập kỷ lục là người phụ nữ cao nhất thế giới còn sống. Ảnh: Kỷ lục Guinness Thế giới

Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết, chiều cao khác thường của Rumeysa Gelgi là do chứng bệnh có tên là hội chứng Weaver gây ra sự tăng trưởng nhanh và các bất thường khác.

Gelgi đã được đo lại trong năm nay sau khi được vinh danh là nữ thiếu niên cao nhất thế giới vào năm 2014 khi 18 tuổi.

Do tình trạng của mình, Gelgi thường di chuyển trên xe lăn nhưng có thể sử dụng xe tập đi trong thời gian ngắn. Gelgi rất muốn sử dụng nền tảng của mình để chia sẻ cho mọi người về các tình trạng y tế hiếm gặp như Weaver, CNN cho hay. 

"Mọi bất lợi đều có thể biến thành lợi thế cho bản thân vì vậy hãy chấp nhận con người của mình, nhận thức được tiềm năng của mình và nỗ lực hết mình" - người phụ nữ cao nhất thế giới chia sẻ. 

Người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ Rumeysa Gelgi mắc hội chứng Weaver. Ảnh: Kỷ lục Guinness Thế giới
Người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ Rumeysa Gelgi mắc hội chứng Weaver. Ảnh: Kỷ lục Guinness Thế giới

Chiều cao khiến mọi người tò mò khi nhìn thấy Gelgi, nhưng hầu hết mọi người đều tốt bụng và giúp đỡ, người phụ nữ vừa lập kỷ lục thế giới về chiều cao chia sẻ với tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness.

Người đàn ông cao nhất thế giới còn sống là Sultan Kosen, cũng đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và cao 251cm. 

Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới cho biết, việc cả nam và nữ giữ kỷ lục cao nhất thế giới đều ở cùng một quốc gia là "chuyện hiếm khi xảy ra". Lần gần đây nhất có trường hợp này là năm 2009  khi kỷ lục thuộc về Bao Xishun (236.1cm) và Yao Defen (233.3cm) đều đến từ Trung Quốc. Gelgi đã tiếp quản kỷ lục từ Yao.

Người phụ nữ cao nhất từng được ghi nhận là Zeng Jinlian đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, với chiều cao 246,3cm vào thời điểm qua đời tháng 2.1982.

THANH HÀ/Báo Lao Động

.