Banner

Đào được viên sapphire quý hiếm 310kg lớn nhất thế giới

Thứ Hai, 13/12/2021, 14:53 [GMT+7]

Khối sapphire tự nhiên màu xanh khổng lồ nặng 310kg, được cho là lớn nhất thế giới, đã được tìm thấy ở Sri Lanka.

 

Reuters đưa tin, các nhà chức trách Sri Lanka ngày 12.12 đã đem ra trưng bày khối sapphire tự nhiên màu xanh lớn nhất thế giới, nặng 310kg. Nó được tìm thấy trong một hầm mỏ khoảng 3 tháng trước.

Các nhà đá quý địa phương đã kiểm tra tỉ mỉ khối sapphire và cho biết đây là một trong những tảng đá quý hiếm nhất trên thế giới vì nó nặng tới hơn 300kg. Các tổ chức quốc tế hiện vẫn chưa chứng nhận tảng đá quý này.

Khối sapphire được trưng bày tại nhà của một trong những chủ sở hữu mở khai thác ở Horana, cách thành phố Colombo 65km về phía nam. Một nhóm các nhà sư Phật giáo được mời đến tụng kinh trì chú cho tảng sapphire trước khi nó được đem ra trưng bày.

Tảng đá quý hiếm được tìm thấy ở khu vực Ratnapura giàu trữ lượng đá quý. Cũng tại địa điểm này hồi tháng 7, người dân địa phương đã vô tình phát hiện một tảng đá sapphire sao lớn nhất thế giới ở sân sau khi đào giếng.

Thành phố Ratnapura được mệnh danh là thủ đô đá quý của Sri Lanka. Quốc gia này đứng đầu thế giới về xuất khẩu sapphire và các loại đá quý khác.

Năm 2020, quốc gia ở Nam Á thu về khoảng nửa tỉ USD thông qua hoạt động xuất khẩu đá quý, kim cương và các đồ trang sức khác, theo cơ quan quản lý ngành đá quý và trang sức địa phương.

BẢO CHÂU/báo lao động

.