Banner

Khó khăn trong phát triển du lịch cộng đồng tại một số địa phương

Thứ Bảy, 17/08/2019, 08:51 [GMT+7]

(TTV)- Việc lựa chọn phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng, đang được nhiều địa phương trong tỉnh chú trọng nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, tại một số địa phương không ít sản phẩm du lịch cộng đồng chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Ghi nhận tại các huyện Vĩnh Lộc và Thạch Thành.

Với việc hiện đang sở hữu 1 số ngôi nhà cổ và hơn 50 ngàn cổ vật thuộc nhiều giai đoạn lịch sử, năm 2016, gia đình ông Nguyễn Hải Hưng, khu 3 thị trấn Vĩnh Lộc đã được huyện Vĩnh Lộc lựa chọn là mô hình để phát triển du lịch cộng đồng.

Thực tế, có những ngày, gia đình ông đã đón hàng trăm khách du lịch do Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đưa tới để tham quan, tìm hiểu. Thế nhưng, sau 3 năm triển khai, chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, cũng như xây dựng hệ thống biển báo để thuận tiện cho du khách tới tham quan, tìm hiểu.

       

  Ông Nguyễn Hải Hưng- Khu 3 thị trấn, huyện Vĩnh Lộc:  "Gia đình ở gần Đàn Tế Nam Giao, nhiều cổ vật thuộc các triều đại cũng muốn được phát huy giá trị lên. Khó khăn về nhân lực gia đình chỉ có 2 vợ chồng nên việc tiếp đón khách là cả 1 vấn đề cần suy nghĩ. Cũng muốn chính quyền, các ban ngàn, báo đài quảng bá chứ gia đình không biết gì cả ".
Ông Nguyễn Hải Hưng- Khu 3 thị trấn, huyện Vĩnh Lộc: "Gia đình ở gần Đàn Tế Nam Giao, nhiều cổ vật thuộc các triều đại cũng muốn được phát huy giá trị lên. Khó khăn về nhân lực gia đình chỉ có 2 vợ chồng nên việc tiếp đón khách là cả 1 vấn đề cần suy nghĩ. Cũng muốn chính quyền, các ban ngàn, báo đài quảng bá chứ gia đình không biết gì cả".

Nhằm phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, năm 2016, UBND huyện Vĩnh Lộc đã phê duyệt Đề án phát triển du lịch dựa cộng đồng, với tâm điểm phát triển là Di sản văn hóa Thế giới Thành Hồ và các cụm: Tây Giai, Xuân Giai, Đông Môn và cụm du lịch làng Bồng Cổ. Tuy nhiên, đến nay, du lịch cộng đồng tại Vĩnh Lộc vẫn chưa thực sự bứt phá. 6 tháng đầu năm 2019, Vĩnh Lộc chỉ đón được hơn 72 nghìn lượt khách. Thâm chí nhiều sản phẩm du lịch cộng đồng như rau má Thành Tây Đô đang bị thu hẹp dần về quy mô sản xuất.

Còn tại huyện Thạch Thành, địa phương được biết đến với nhiều nếp nhà sàn xinh xắn cùng 2 thác nước tự nhiên rất đẹp là Thác Voi và Thác Mây. Tuy nhiên, do đường sá đi lại còn khó khăn, các sản phẩm du lịch bổ trợ còn đơn điệu, người dân bản địa chưa có kinh nghiệm, kỹ năng trong làm du lịch cộng đồng nên doanh thu từ du lịch thấp, hoạt động du lịch manh mún, không bài bản.

 

Bà Lê Thị Hương- Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Thạch Thành:  "Hiện nay đối với thác Mây chúng tôi đang trong quá trình lập hồ sơ để đề nghị công nhận là khu du lịch cấp tỉnh do vậy cũng chưa có điều kiện để có nguồn kinh phí phục vụ cho Ban quản lý ở thác, dẫn đến hiệu quả triển khai các nhiệm vụ chưa cao "
Bà Lê Thị Hương- Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Thạch Thành: "Hiện nay đối với thác Mây chúng tôi đang trong quá trình lập hồ sơ để đề nghị công nhận là khu du lịch cấp tỉnh do vậy cũng chưa có điều kiện để có nguồn kinh phí phục vụ cho Ban quản lý ở thác, dẫn đến hiệu quả triển khai các nhiệm vụ chưa cao"

Thực tế cho thấy nếu 2 địa phương này không khắc phục được những tồn tại, hạn chế, tìm ra được hướng đi, cách làm sáng tạo, thì mục tiêu phát triển du lịch gắn với quá trình chuyển dịch kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cộng đồng dân cư địa phương khó có thể trở thành hiện thực. Và, loại hình du lịch cộng đồng ở đây cũng sẽ mãi ở dạng tiềm năng.

Theo THNM 17/8/2019

 
.