Banner

Du lịch Thanh Hóa khẳng định vị thế

Thứ Năm, 09/07/2020, 22:07 [GMT+7]

(TTV) - Những năm qua bằng sự định hướng đúng đắn, hướng đi thích hợp và quyết liệt, du lịch Thanh Hóa đã phát huy những lợi thế sẵn có, vươn mình  bứt phá mạnh mẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Sự chuyển mình, bứt phá mạnh mẽ của du lịch Thanh Hóa thể hiện qua các con số tăng trưởng ấn tượng. Năm 2019, Thanh Hóa xếp thứ 4 cả nước về lượt khách du lịch; xếp thứ 10 cả nước về tổng thu du lịch. Tổng thu du lịch toàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt hơn 51.000 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với giai đoạn 2011-2015, tổng thu từ khách quốc tế trên 265 triệu USD. 

Từ những thành công của “Năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa”, công tác tuyên truyền quảng bá du lịch đã được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tỉnh đã thực hiện hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trọng điểm du lịch của cả nước, đồng thời ký kết hợp tác với các tập đoàn lớn trong nước để phát triển du lịch. Thanh Hoá cũng đã tập trung cho công tác xúc tiến đầu tư du lịch có trọng tâm, có địa chỉ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn. Trong đó có những dự án quy mô lớn, hệ thống dịch vụ đồng bộ, có chất lượng cao đã được đầu tư, đưa vào khai thác. Có 05 dự án quy mô lớn đang triển khai quá trình hoàn tất các thủ tục đầu tư, nâng tổng số dự án kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 lên 63 dự án. Nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội, du lịch được tổ chức quy mô, trang trọng nhằm quảng bá, nâng cao giá trị sản phẩm du lịch, tạo hiệu ứng, sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch.

Các sản phẩm du lịch đã dần được hình thành rõ nét, sản phẩm du lịch biển có nhiều chuyển biến tích cực, được thị trường khách du lịch đón nhận và đánh giá cao; sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng bước đầu có triển vọng phát triển tốt, thu hút đông đảo khách quốc tế; sản phẩm du lịch đường thủy dần được hoàn thiện và mở rộng quy mô, chất lượng; ….

Với những kết quả nổi bật trong 44 năm xây dựng và phát triển, du lịch Thanh Hóa được Chính phủ, Bộ, ngành trung ương, Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho tập thể và cá nhân có thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển du lịch.

Thanh Hóa đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, đón 16 triệu lượt khách du lịch, tổng thu 45.500 tỷ đồng, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thuộc nhóm các địa phương có ngành kinh tế du lịch phát triển của cả nước.

Kế tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, thừa hưởng thành quả mà ngành Du lịch Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND,UBND tỉnh Thanh Hóa, sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, sự triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đã đề ra Du lịch Thanh Hóa sẽ có sự phát triển vượt bậc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và là một trong những trọng điểm du lịch của Quốc gia./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.