Banner

Huyện Như Thanh phát huy giá trị văn hóa trong phát triển du lịch

Thứ Năm, 04/03/2021, 19:52 [GMT+7]

(TTV) - Tới đây, khi dự án "Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En" do tập đoàn Sun Group đầu tư được thực hiện sẽ tạo động lực, sức lan tỏa mạnh mẽ cho sự phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Như Thanh nói riêng. Hiện nay, huyện đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nhất là thế mạnh về phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch văn hóa tâm linh để xây dựng các sản phẩm du lịch, các điểm đến kết nối với Khu du lịch Bến En.

 

Thôn Cây Nghia, xã Xuân Thái, nằm trong quần thể khu du lịch Bến En đã được huyện Như Thanh lựa chọn để xây dựng trở thành điểm du lịch cộng đồng. Nơi đây có phong cảnh sơn thủy hữu tình, là địa bàn sinh sống của các dân tộc anh em Kinh, Mường, Thái, Ê –đê, vẫn lưu giữ được những nếp nhà sàn và nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Thực hiện chủ trương của huyện, xã đã tuyên truyền, vận động các gia đình chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường… để sẵn sàng đón tiếp, phục vụ du khách.

Những năm qua, huyện Như Thanh đã phục dựng thành công nhiều lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian. Đặc biệt, năm 2018, Lễ hát múa ăn mừng dưới cây bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) của đồng bào Thái, xã Xuân Phúc đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là những cơ sở quan trọng để huyện tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên nhân văn phục vụ phát triển du lịch một cách bền vững. Huyện cũng đã lựa chọn một số lễ hội văn hóa đặc trưng, loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống để tổ chức thường niên, kết hợp với giới thiệu các món ăn, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương... nhằm quảng bá, thu hút du khách và từng bước tạo thương hiệu cho du lịch Như Thanh.

Cùng với việc đầu tư, xây dựng các điểm du lịch cộng đồng, từ năm 2018 đến nay, huyện Như Thanh đã huy động hàng chục tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử cách mạng quốc gia Lò Cao Kháng Chiến ở xã Hải Vân, nay thuộc thị trấn Bến Sung, Khu di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh đền Phủ Na, xã Xuân Du; đền Khe Rồng ở xã Hải Long; đền Bạch Y công chúa, xã Phú Nhuận…. Trong tương lai, các khu, điểm du lịch này sẽ là những điểm đến vệ tinh kết nối với Quần thể Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp Bến En, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện và góp phần thực hiện mục tiêu: đến năm 2025, huyện Như Thanh trở thành một trong những địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch của tỉnh Thanh Hóa.

Cẩm Tú – Đăng Tuyển

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.