Banner
.

Có một Hội An trong lòng Thanh Hóa

Thứ Năm, 28/04/2022, 16:29 [GMT+7]

(TTV) - Thành phố Thanh Hóa và Hội An từ lâu đã có mối giao kết lịch sử đặc biệt. 61 năm qua, mối giao kết ấy càng thêm khăng khít với những công trình kiến trúc, những sự kiện văn hóa được tổ chức tại hai thành phố. Đến nay, hình ảnh Hội An trong lòng người Thanh Hóa và Thanh Hóa trong lòng người Hội An đã trở nên thân thiết, gần gũi, là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ son sắt, đầy nghĩa tình giữa hai thành phố.

 

Công viên Hội An nằm ở trung tâm TP Thanh Hóa là công trình văn hóa mang đậm dấu ấn nghĩa tình của hai thành phố Thanh Hóa - Hội An. Từ lâu, nơi này đã trở thành điểm hẹn văn hóa, địa chỉ du lịch, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Xứ Thanh – Xứ Quảng. Nhiều bạn trẻ đến đây để được check-in bên Chùa Cầu, hay những ngôi nhà mái đỏ tường vàng mà ngỡ như đang lạc vào không gian Phố cổ Hội An – Quảng Nam.

Không chỉ tái hiện lại kiến trúc Hội An trong lòng Thanh Hóa, người dân xứ Thanh còn được ngược dòng lịch sử, đắm mình trong không khí nghĩa tình của hai thành phố với những tư liệu, hiện vật lịch sử có giá trị, thể hiện tình cảm giữa Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai thành phố trong chặng đường hơn 60 năm qua. Với 3 chủ đề, gồm: “TP Thanh Hóa - TP Hội An son sắt thủy chung”, “Thành phố Thanh Hóa - Thành phố Hội An vùng đất và con người”, “TP Thanh Hóa - TP Hội An đổi mới, hội nhập và phát triển”, du khách tham quan “Phòng truyền thống TP Thanh Hóa - TP Hội An” sẽ hiểu hơn về nghĩa tình mà nhân dân hai thành phố dành cho nhau, cũng như bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa của hai địa phương. Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thanh Hóa cho biết thêm: "Bản thân tên Công viên Hội An đã chứa đựng nhiều ý nghĩa, từ biểu tượng của thành phố Hội An, đến phiên bản chùa cầu, khu phố cổ,  nhiều nét văn hóa của Hội An và các hoạt động văn hóa phi vật thể đã tạo cho Công viên Hội An đậm chất Hội An".

Hơn 60 năm gắn bó, nghĩa tình Thanh Hóa- Quảng Nam là một hành trình dài của tinh thần đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi trong công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, đất nước, cũng như xây dựng, phát triển kinh tế sau khi hòa bình lập lại. Kỷ niệm 61 năm kết tình đồng chí, anh em; hai thành phố đã phối hợp tổ chức “Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An” mang chủ đề “Đêm phố Hội giữa lòng xứ Thanh” diễn ra từ ngày 25 - 27/4/2022 tại Công viên văn hóa Hội An, thành phố Thanh Hóa. Những hoạt động sôi nổi và hấp dẫn tại Tuần văn hóa đã mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị.

Giữa lòng thành phố Thanh Hóa khám phá không gian đặc trưng của Hội An là cảm xúc thật khác biệt với nhiều du khách. Những chiếc đèn lồng đặc trưng, những món quà từ phố Hội, một góc phiên bản phố cổ trầm mặc, hay Chùa Cầu… đã giúp du khách cảm nhận được phần nào hơi thở, vẻ đẹp của phố cổ nổi tiếng xứ Quảng.

Không chỉ khám phá không gian kiến trúc mang sắc màu Phố Hội, chuyến du lịch Hội An trong lòng Thanh Hóa còn đưa du khách tới những địa điểm trải nghiệm văn hóa - văn nghệ truyền thống xứ Quảng với Hát bài Chòi, dán đèn lồng, thả hoa đăng, các trò chơi dân gian, sinh hoạt cộng đồng… Một chuyến đi khám phá văn hóa vừa xa xôi vừa gần gũi, vừa lạ lại vừa quen sẽ là dấu ấn đẹp trong lòng du khách khi đến với “Tuần văn hóa thành phố Thanh Hóa - thành phố Hội An”. 

Chị Nguyễn Trần Cẩm Giang, Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Đến với Thanh Hóa, chúng tôi mang theo tinh thần đoàn kết, gắn bó, son sắt thủy chung giữa 2 tỉnh Thanh Hóa - Hội An. Chúng tôi muốn giới thiệu tới du khách và Nhân dân Thanh Hóa hiểu hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống, những làng nghề truyền thống của Hội An, ví dụ như làng gốm Thanh Hà, nghề làm đèn lồng.... để từ đó Nhân dân Thanh Hóa hiểu hơn về Hội An và thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa Thanh Hóa và Hội An".

Có lẽ chuyến tham quan sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những khám phá văn hóa ẩm thực. Lạc bước vào không gian văn hóa ẩm thực truyền thống của hai thành phố, thực khách có dịp thưởng thức những món ăn đặc trưng và hấp dẫn của cả hai vùng miền. Bên cạnh quán Cao lầu, mỳ Quảng, cơm gà, bánh bao, bánh vạc, thịt nướng, hến xào, chè … của thành phố Hội An là hàng bánh khoái, cháo lươn, bánh cuốn, chả tôm, các món ốc của thành phố Thanh Hóa. Một chuyến đi ngắn nhưng có thể trải nghiệm hai vùng văn hóa, giúp du khách cảm nhận rõ hơn dấu ấn phố Hội trong lòng Xứ Thanh, và thịnh tình người Xứ Thanh dành cho Phố Hội.

Thanh Hóa và Hội An dù cách xa nhau về địa lý nhưng lại có mối duyên tình sâu đậm, trái tim nồng ấm cùng chung nhịp đập, luôn hướng về nhau. Với những hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa như thế này, tin chắc rằng mối thâm tình  giữa hai thành phố sẽ càng thêm khăng khít, để những dấu ấn về vùng đất, con người hai thành phố sẽ mãi hiện hữu trong văn hóa, lịch sử và tâm hồn của nhau.

Theo Minh Quyên - Phương Anh

Chuyên mục Văn hóa nghệ thuật, phát sóng ngày 27/4

Trình bày: Khánh Phượng