Banner

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019

Thứ Sáu, 24/05/2019, 14:43 [GMT+7]

Nhằm đảm bảo tính khách quan của kỳ thi, hạn chế tiêu cực xảy ra, khu vực chấm thi được đề nghị lắp đặt camera an ninh để theo dõi quá trình chấm thi. Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ có một số điểm mới, nhiều sự điều chỉnh trong quá trình tổ chức. 

Ngày 23/5, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Quảng Trị tổ chức họp rà soát công tác chuẩn bị và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, địa phương và thành viên Ban chỉ đạo.

 

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019 - 1

Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tại Quảng Trị họp triển khai công tác chuẩn bị thi.

Gần 8.000 thí sinh đăng ký dự thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, toàn tỉnh Quảng Trị có 7.915 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số lượng thí sinh THPT là 7.322 thí sinh, GDTX là 153 thí sinh và 440 thí sinh tự do.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, số lượng thí sinh đăng ký thi lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT là 1.874, thí sinh đăng ký thi xét tuyển ĐH, CĐ là 369 thí sinh. Thí sinh thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ là 5.672.

Toàn tỉnh có 25 điểm thi, trong đó có 21 điểm thi liên trường và 4 điểm thi độc lập, với tất cả 333 phòng thi.

 

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019 - 2

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp và nhấn mạnh công tác tổ chức chặt chẽ kỳ thi THPT Quốc gia.

Cụm thi số 31 Quảng Trị do Sở GD-ĐT chủ trì, 4 đơn vị phối hợp, gồm: Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trường ĐH Sư phạm - Đại học Huế, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành GD-ĐT tỉnh đã hoàn thành công tác chuẩn bị từ khâu tổ chức ôn tập, hoàn thành đăng ký dự thi, tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo thi, phổ biến quy chế, các văn bản liên quan, công tác coi, chấm thi, phối hợp với các đơn vị chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho kỳ thi.

Nhiều điểm mới, điều chỉnh trong kỳ thi

T.S Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vẫn theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm trước, để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như xã hội. Đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập, đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

 

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019 - 3

TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD-ĐT nêu lên một số điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Kỳ thi Quốc gia năm 2019 được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho tuyển sinh ĐH, CĐ, giáo dục nghề nghiệp. Kỳ thi có 2 điểm mới, như quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm 12 của thí sinh, thay vì tỷ lệ 50-50 như trước để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT Quốc gia).

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, kỳ thi năm nay sẽ có 7 điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật trong kỳ thi như: Phát huy vai trò của các trường ĐH, CĐ trong tổ chức thi; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi. Theo đó, các thí sinh tự do và thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm thi với các học sinh lớp 12 THPT.

 

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019 - 4

Thí sinh Quảng Trị tham dự kỳ thi năm 2018.

Quy định rõ cách thức và chỉ đạo thực hiện công tác in sao, vận chuyển đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật, an toàn, khu vực lưu trữ đề thi phải có camera an ninh giám sát 24/24h, có lực lượng công an trực 24/24, quy định cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, túi đựng bài thi, đề thi…

Các điểm thi phải thực hiện nghiêm túc việc bốc thăm, phân công cán bộ coi thi để đảm bảo khách quan, cán bộ giám sát phòng thi.

Đặc biệt, trong kỳ thi năm nay Bộ GD-ĐT chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera an ninh giám sát phòng chấm thi 24/24h, sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Tăng cường chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường ĐH-CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo quy chế; công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát sẽ được tăng cường.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh, khó khăn nhất hiện nay là vấn đề nhân sự. Căn cứ vào thực tế số lượng giáo viên từng đơn vị để điều động hiện vẫn còn thiếu gần 40 cán bộ. Bên cạnh đó, phát sinh về vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị,…

Lắp đặt camera an ninh giám sát quá trình chấm thi

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Sở sẽ thay đổi địa điểm chấm thi, di chuyển về trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn. Điểm trường này sẽ đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ tốt việc chấm thi so với các điểm khác.

 

Quảng Trị: Lắp camera an ninh, siết chặt khâu chấm thi THPT Quốc gia 2019 - 5

Đại diện ngành công an cho biết, sẽ tham gia bảo vệ chặt chẽ kỳ thi.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự, công tác bảo vệ sẽ được thắt chặt tại các điểm thi. Lực lượng công an sẽ tham gia vào các khâu vận chuyển đề, bài thi, bảo vệ tại điểm chấm thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia yêu cầu ngành GD-ĐT rút kinh nghiệm các năm trước, xây dựng riêng kế hoạch của ngành để thực hiện nghiêm túc, chất lượng; lưu ý những điểm mới trong kỳ thi để thực hiện. Rà soát lại các công việc đã thực hiện, xây dựng kế hoạch cho từng ngành, phối hợp với Sở GD-ĐT, đặc biệt là công an, y tế, điện lực, các địa phương… đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định. Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh và phụ huynh.

Chủ động phối hợp với các trường ĐH, Học viện theo sự phân công của Bộ GD-ĐT. Tập huấn, phổ biến cho cán bộ, thí sinh về nội quy, quy chế kỳ thi. Rà soát lại cơ sở vật chất các điểm thi, điểm chấm thi.

Ông Hoàng Nam lưu ý, Sở GD-ĐT chủ động phối hợp với các ngành, nhất là công an ngăn chặn các tiêu cực xảy ra trong kỳ thi, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phòng chống gian lận, gian lận công nghệ cao.

Đ. Đức/ Dân trí

.