Banner

Hiểm họa chợ tự phát trên quốc lộ 47

Thứ Hai, 15/04/2019, 09:55 [GMT+7]

(TTV) - Mặc dù đã tồn tại từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền và lực lượng chức năng vẫn chưa có giải pháp dẹp bỏ, đến nay tình trạng chiếm dụng lòng đường, hành lang quốc lộ 47, đoạn trước cổng công ty giầy Aleron thuộc xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn để họp chợ càng diễn biến phức tạp, gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 

Biển cấm họp chợ có cũng như không, bởi ngay cạnh biển cấm này là biển quảng cáo và hàng hóa của hộ dân được bày bán. Các kiốt nằm trong phạm vi hành lang được chiếm dụng để giữ xe và bán hàng.
Biển cấm họp chợ có cũng như không, bởi ngay cạnh biển cấm này là biển quảng cáo và hàng hóa của hộ dân được bày bán. Các kiốt nằm trong phạm vi hành lang được chiếm dụng để giữ xe và bán hàng.


Tình trạng vi phạm trên quốc lộ 47 diễn ra từ năm 2012 nên tình hình trật tự giao thông trên quốc lộ 47, đoạn qua khu vực này khá phức tạp. Vào thời điểm tan ca, các công nhân dừng xe ngay dưới lòng đường mua bán, gây cản trở và xung đột giao thông.

Tuy nhiên, thay vì có giải pháp giải tỏa lấn chiếm thì mới đây UBND xã Thọ Dân lại có chủ trương san lấp phần diện tích đất còn lại trước cổng công ty giầy và trong phạm vi hành lang quốc lộ 47 để làm bãi gửi xe cho công nhân và đưa những người bán hàng ngoài đường vào khu vực này hoạt động. Nắm được chủ trương này, các hộ dân ở đây đã tự ý đổ đất san lấp trước khi chính quyền thực hiện.

Đáng nói hơn, trong khi chính quyền địa phương có chủ trương để các hộ dân tiếp diễn vi phạm, thì Hạt quản lý giao thông 6 đơn vị được giao quản lý tuyến đường quốc lộ 47 cũng thiếu trách nhiệm trong việc phối kết hợp để kịp thời ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm hành lang quốc lộ  ngay khi mới phát sinh.

Tình trạng chiếm dụng hành lang quốc lộ 47, đoạn trước cổng công ty giầy Aleron, xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn chỉ là 1 trong nhiều điểm vi phạm hành lang quốc lộ để họp chợ trên trên tuyến quốc lộ 47.

Trước tình trạng trên, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 2258 yêu cầu các địa phương phải hoàn thành xóa bỏ các chợ tự phát không để tái lấn chiếm trước ngày 30/5. Do đó, đề nghị UBND xã Thọ Dân cũng như đơn vị quản lý quốc lộ 47 cần phối kết hợp để sớm tiến hành dẹp bỏ chợ họp tự phát đoạn trước cổng công ty giầy, trả lại hành lang đường bộ theo qui định.

Khánh Huyền - Quang Phú

.