Banner

Ý thức của người dân khi qua đường sắt

Thứ Ba, 14/05/2019, 10:24 [GMT+7]

(TTV) - Tai nạn giao thông đường sắt ít xảy ra hơn đường bộ, thế nhưng khi xảy ra thì hậu quả để lại vô cùng nghiêm trọng. Trong đó, các vụ tai nạn chủ yếu xảy ra tại các đường ngang qua đường sắt, và nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ ý thức người dân.

 

lối đi tự phát nên tại đây không hề có đèn và biển báo hiệu, người dân vẫn vô tư băng qua đường sắt
Người dân vô tư băng qua đường sắt tại lối đi tự phát không hề có đèn và biển báo hiệu.

Chỉ một đoạn ngắn đường sắt chạy qua phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa có tới 3 lối đi tự mở qua đường sắt. Do là lối đi tự phát nên tại đây không hề có đèn và biển báo hiệu, người dân vẫn vô tư băng qua đường sắt. Nguy hiểm hơn, nhiều người còn chọn cách  đi dọc trên ray đường sắt, bất chấp tàu hỏa có thể qua bất kì lúc nào.

Các đây vài năm, ngành đường sắt đã thực hiện đóng đường ngang qua đường sắt này, tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn, người dân lại tự ý phá bỏ rào chắn để băng qua. Điều này thể hiện sự thiếu ý thức của người dân. Điều này không chỉ xảy ra tại đây mà còn diễn ra tại nhiều khu vực khác có đường ngang qua đường khác.

Người dân vô tư đi qua đường sắt bất chấp tàu hỏa có thể đến bất kì lúc nào.

Không chỉ tại những đường ngang dân sinh tự phát, mà tại nhiều đường ngang có gác chắn, người dân vẫn cố tình vượt qua đường sắt dù cần chắn đang hạ xuống và tàu đã đến rất gần.

Theo thống kê, tuyến đường sắt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chạy qua địa phận 8 huyện với chiều dài khoảng 120km nhưng có tới 108 lối đi tự mở. Đây là những vị trí thường xuyên xảy ra tai nạn đường sắt. Do đó, bên cạnh việc  cần kiên quyết xóa bỏ các lối đi dân sinh tự mở, thì cốt lõi nhất là ngành đường sắt cùng các ngành chức  năng tăng cường tuyên truyền đến người dân cần nâng cao ý thức tự giác khi đi qua đường sắt.

Vũ Phương- Quang Phú

 
.