Banner

Bất cập trong việc đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa.

Thứ Ba, 25/06/2019, 07:28 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, tình trạng trên địa bàn tỉnh có nhiều người đang điều khiển phương tiện thủy nội địa nhưng chưa có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với loại phương tiện điều khiển. Tình trạng này tồn tại đã lâu, song lực lượng chức năng lại gần như không thể xử phạt người điều khiển vi phạm, bởi căn nguyên của vấn đề là hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có cơ sở nào đủ điều kiện tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn.

 

Từ năm 2007 đến năm 2012, trường Trung cấp nghề giao thông vận tải Thanh Hóa được Cục đường sông Việt Nam và UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận là cơ sở đủ khả năng đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa. Tuy nhiên, đến năm 2014, căn cứ Thông tư số 57 của Bộ GTVT qui định về cơ sở vật chất cơ sở dạy nghề, đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa, trường Trung cấp nghề GTVT không đủ tiêu chuẩn để đào tạo.

Trước tình trạng trên, để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho những người có nhu cầu học chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa, năm 2015 Sở GTVT đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh tạo điều kiện để trường TC nghề giao thông vận tải Thanh Hóa liên kết với các cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh có đủ điều kiện thực hiện công tác đào tạo và đào tạo miễn phí cho những người có nhu cầu. Theo đó, nhà trường đã phối hợp với trường Cao đẳng nghề số 13 Bộ Quốc phòng tổ chức đào tạo miễn phí và cấp chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa hạng nhì cho 99 người trên địa bàn tỉnh. Kể từ đó đến nay, Thanh Hóa chưa mở thêm bất kỳ lớp đào tạo, chứng chỉ người điều khiển phương tiện thủy nội địa nào.

Hiện tại, để có chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa, những người hành nghề sông nước phải đi ra các tỉnh ngoài như: Nam Định, Ninh Bình để học và thi cấp chứng chỉ. Ngoài ra, theo Thông tư số 56 của Bộ GTVT qui định điều kiện dự thi cấp chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa tối thiểu phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Qui định này thực sự đang đánh đố những người có nhu cầu học cấp chứng chỉ, bởi đa số những người hành nghề trên sông nước đều có tuổi, trình độ văn hóa thấp, thu nhập bấp bênh.

Với bất cập và khó khăn trên, nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước chắc chắn những người hành nghề sông nước trên sông trên địa bàn tỉnh sẽ không có điều kiện học và thi lấy chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện thủy nội địa theo qui định. Và vi phạm quy định người điều khiển không có chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa sẽ còn tiếp diễn.  

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.