Banner

Cảnh giác với chiêu trò rao bán GPLX và bao đậu khi thi cấp GPLX trên mạng xã hội

Chủ Nhật, 14/07/2019, 22:02 [GMT+7]

(TTV) - Để được cấp Giấy phép lái xe (GPLX) ô tô hay xe mô tô, xe máy, người dân đều phải trải qua việc ký thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành bắt buộc . Lợi dụng tâm lý sợ thi trượt của người dân, nhiều đối tượng đã đưa ra nhiều triêu trò nhằm trục lợi như: bao đậu thi cấp giấy phép lái xe, bán giấy phép lái xe các loại…Thậm chí, những lời chào mời mang tính chất vi phạm pháp luật này còn được công khai trên mạng xã hội.

 

Chỉ cần vào mạng internet và gõ từ khóa “ mua GPLX”, có cả chục trang Web khác nhau đáp ứng nội dung trên với những quảng cáo vô cùng hấp dẫn như: bán GPLX giá chỉ 1,5 triệu đồng đối với hạng A1 và 3 đến 5 triệu đồng đối với hạng B2 trở lên, thời gian chỉ từ 1 đến 2 ngày và  cam kết GPLX giống thật 100%, …Thậm chí, nhiều trang Web còn phân tích cụ thể những lợi ích khi mua giấy phép lái xe so với việc thi sát hạch và có thể dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng khi tham gia giao thông…

Trước những lời chào mời hấp dẫn, nhiều người dân dễ dàng bị đánh lừa và mua giấy phép lái xe giả nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi tham gia giao thông. Thế nhưng, trên thực tế, bằng các biện pháp nghiệp vụ, GPLX giả dù tinh vi đến đâu vẫn bị lực lượng chức năng phát hiện. Theo thống kê của phòng CSGT, Công an tỉnh, trong 6 tháng đầu nam 2019, lực lượng CSGT trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và thu giữ 17 trường hợp sử dụng GPLX giả khi tham gia giao thông. Đáng chú, phần lớn trong số này đều là GPLX hạng B2 trở lên.

Bao đỗ khi thi lấy GPLX cũng là một chiêu trò khác mà các đối tượng  đưa ra nhằm trục lợi, bởi trên thực tế, việc bao đỗ không thể xảy ra bởi quá trình thi sát hạch được giám sát bằng hệ thống camera và kết quả  cả phần thi lý thuyết và thực hành đều được chấm  hoàn toàn trên máy.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6 điểm đào tạo lái xe ô tô và 31 điểm đào tạo lái xe mô tô đủ điều kiện tổ chức đào tạo và sát hạch lái xe, được cơ quan thẩm quyền cho phép hoạt động. Người dân khi có nhu cầu được cấp GPLX nên đến các cơ sở chính thống để học và thi sát hạch một cách nghiêm túc, bởi đây không chỉ là yêu cầu bắt buộc khi tham gia giao thông mà còn bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người. 

Theo Chuyên mục An toàn giao thông 24h/TTV

.