Banner

Mất ATGT từ việc họp chợ ven Quốc lộ

Thứ Ba, 20/08/2019, 09:38 [GMT+7]

(TTV)- Tình trạng chợ họp tự phát trên các tuyến quốc lộ đã được chúng tôi đề cập nhiều lần. Tuy nhiên, đến nay mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa, nhưng tình trạng chợ cóc, chợ tạm họp trên các tuyến QL vẫn tiếp diễn gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.                       

Hiện nay, dọc theo tuyến QL 47 từ TPTH đến huyện Triệu Sơn vẫn còn 4 chợ họp ven đường, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao, điển hình là chợ cóc  nằm trên đoạn đường qua phường Quảng Hưng và xã Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa.

Còn trên QL 45  đoạn qua thị trấn Giắt huyện Triệu Sơn, mặc dù đã có chợ cho người dân buôn bán,  nhưng người dân vẫn mang hàng hóa bày bán ngay dưới lòng, lề đường, trong khi đó lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông qua khu vực này lúc nào cũng khá đông.

Việc họp chợ ven đường không những là hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT và thực tế mới đây ngày 3/8 tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, xe khách BKS 19B-009.18 đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh theo hướng Bắc – Nam, khi đến khu vực chợ trung tâm huyện thì bất ngờ lao vào đoàn người đang buôn bán khiến 4 người chết.  Hậu quả và hệ lụy từ những vụ TNGT xảy ra do việc họp chợ ven đường là không hề nhỏ, thế nhưng người dân vẫn chưa cảnh tỉnh, chưa có ý thức tự giác trong việc đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và cộng đồng.

Được biết thời gian vừa qua, việc tổ chức giải tỏa lấn chiếm hành lang, lập lại trật tự an toàn giao thông ở những điểm họp chợ gần đường đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhưng tình trạng này vẫn chưa có chuyển biến tích cực, vẫn tồn tại các chợ tạm, chợ tự phát lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an toàn giao thông.

Ông Phạm Viết Thư, Phó chủ tịch UBND thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn:
Ông Phạm Viết Thư, Phó chủ tịch UBND thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn: "Địa phương đã xử lý nhiều lần nhưng tình trạng họp chợ ven đường vẫn tái phát, giải pháp thời gian tới".

Lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ để buôn bán, họp chợ không những vi phạm Luật GTĐB mà còn là mối nguy hiểm cho cả người mua – người bán.

Vì vậy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần có những giải pháp đồng bộ quyết liệt hơn nữa để giải tỏa các khu vực chợ họp ven đường, tránh để tình trạng cứ dẹp xong lại đâu vào đó. Về phía mỗi người dân hãy có ý thức hơn trong việc họp chợ ven đường, đừng để TNGT đáng tiếc xảy ra.

Theo THNM 20/8/2019

.