Banner

Khó khăn trong việc xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt

Thứ Bảy, 19/10/2019, 08:40 [GMT+7]

(TTV)- Xóa bỏ lối đi tự mở được xem là giải pháp lâu dài để ngăn chặn TNGT đường sắt. Thế nhưng, công tác này đến nay vẫn  rất khó khăn bởi vấp phải sự chống đối, bất hợp tác của không ít người dân.

Tuyến đường sắt Bắc- Nam đi qua địa bàn Thanh Hóa có chiều dài 120km đi qua 7 huyện, thị thành phố. Trong những năm qua, với nhiều giải pháp, ngành đường sắt đã phối hợp với chính quyền các địa phương xóa bỏ nhiều lối đi dân sinh tự mở qua đường sắt.

Thế nhưng, cho đến nay vẫn còn tồn tại hơn 103 lối đi dân sinh tự mở qua đường sắt tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhận thức về an toàn đường sắt của người dân chưa cao, nhiều nơi, người dân thậm chí còn chống đối không cho đơn vị chức năng đóng chắn như tại vị trí đường ngang đường sắt qua thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa.

Không chỉ ngăn các đơn vị chức năng đóng chắn, tại nhiều nơi, mặc dù đã được rào chắn nhưng người dân vẫn tìm mọi cách để băng qua đường sắt như tại  vị trí lối đi dân sinh qua địa bàn phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, mặc dù đã được xây dựng hệ thống tường bao cao để ngăn người dân băng qua đường sắt, thế nhưng, người dân vẫn kê gạch, đá để trèo qua tường, nhiều người còn vác cả xe đạp để trèo qua tường băng qua đường sắt, bất chấp nguy hiểm.

Chính sự vội vàng hay chủ quan của người dân là một trong nhưng nguyên nhân khiến tai nạn giao thông đường sắt gia tăng. Điều này cho thấy ý thức chấp hành quy định của người dân chưa cao.

Để giải quyết những khó khăn trong việc xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt, quan trọng nhất vẫn là việc phải nâng cao ý thức chấp hành quy định trong mỗi người dân, Do đó, ngành đường sắt cùng chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền kết hợp với các biện pháp xử lý đủ mạnh để tạo sức răn đe đối với những trường hợp cố tình chống đối.

Theo THNM 19/10/2019

.