Banner

Tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông

Thứ Bảy, 12/10/2019, 08:10 [GMT+7]

(TTV) - Mặc dù các ngành chức năng và các trường học trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến những quy định về an toàn giao thông, song tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT vẫn diễn ra khá phổ biến.

 

Một số trường THPT trên địa bàn thành phố Thanh Hóa như: THPT Nguyễn Trãi, Hàm Rồng, Lý Thường Kiệt... thời điểm tan trường, tình trạng học sinh sử dụng xe máy khi chưa có giấy phép lái xe, đi xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường... diễn ra khá phổ biến.

Đặc biệt, đối với học sinh sử dụng xe máy khi đến trường, các em thường gửi xe tại những hộ dân gần cổng trường để tránh sự quản lý của nhà trường.
Đặc biệt, đối với học sinh sử dụng xe máy khi đến trường, các em thường gửi xe tại những hộ dân gần cổng trường để tránh sự quản lý của nhà trường.

Nhằm hạn chế tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT, ngay đầu năm học, các nhà trường đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh. Đồng thời cho cha mẹ học sinh ký cam kết không giao xe máy cho con em khi chưa đủ điều kiện; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Nhiều trường học đã đưa ra quy định như: Học sinh vi phạm lần 1 sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm trong tháng, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết không tái vi phạm.

Việc học sinh vi phạm trật tự ATGT, trách nhiệm lớn thuộc về gia đình trong việc giáo dục và định hướng cho con. Thực tế cho thấy, không có cơ quan, tổ chức nào thực hiện giám sát và quản lý các em tốt hơn chính gia đình của mình. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đang có chung tâm lý phó mặc việc quản lý  cho nhà trường, vẫn  giao xe máy cho con đến trường. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh không là tấm gương cho con trẻ, vẫn  không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe chở con đến trường.

Thiết nghĩ, để hạn chế tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT, góp phần bảo đảm ATGT học đường, rất cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó, ý thức chấp hành pháp luật của từng học sinh là điều hết sức quan trọng nhằm hướng đến một môi trường giao thông học đường lành mạnh, an toàn./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.