Banner

Trạm BOT Bờ Đậu trên Quốc lộ 3 sắp thu phí sau hai năm đình hoãn

Thứ Sáu, 18/10/2019, 17:55 [GMT+7]

Hiện tại, Bộ GTVT và tỉnh Thái Nguyên đang hoàn thiện thủ tục, lên phương án tổ chức thu phí tại trạm BOT Bờ Đậu (Km77+922,5 trên Quốc lộ 3).

UBND tỉnh Thái Nguyên vừa phát đi văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh Thái Nguyên thực hiện công tác tuyên truyền để chuẩn bị thu phí trạm BOT Km77+922,5 QL3 (trạm thu phí Bờ Đậu).

Dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới và cải tạo nâng cấp QL3 đã đưa vào khai thác hơn hai năm nhưng trạm Km77+922,5 QL3 vẫn chưa được thu phí.
Dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới và cải tạo nâng cấp QL3 đã đưa vào khai thác hơn hai năm nhưng trạm Km77+922,5 QL3 vẫn chưa được thu phí.

Văn bản do ông Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký yêu cầu Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ GTVT, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện công tác tuyên truyền trước khi triển khai thu phí. “Sở GTVT phối hợp với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh liên hệ, làm việc với các cơ quan liên quan của Bộ GTVT để thông tin về nội dung dự án”, Văn bản nêu rõ.

Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị liên quan chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổng hợp, xác nhận các phương tiện thuộc phạm vi giảm phí, bảo đảm tính chính xác, đúng đối tượng, gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Thái Nguyên-Chợ Mới để triển khai thực hiện các thủ tục cấp thẻ giảm phí; tiếp nhận, cấp phát tài liệu tuyên truyền.

Trạm thu phí Dự án BOT Thái Nguyên-Chợ Mới (QL 3 mới).
Trạm thu phí Dự án BOT Thái Nguyên-Chợ Mới (QL 3 mới).

Đặc biệt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Thái Nguyên-Chợ Mới chủ động phối hợp với các địa phương, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền; hướng dẫn về trình tự, biểu mẫu, thủ tục, địa điểm, thời gian cấp thẻ giảm phí cho các phương tiện; phân loại phương tiện và cấp thẻ giảm phí; hỗ trợ kinh phí in ấn tài liệu tuyên truyền.

Trước đó, doanh nghiệp dự án đã phối hợp với các địa phương để cấp thẻ miễn, giảm phí cho phương tiện của người dân 101 phường, xã thuộc các huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ và thành phố Thái Nguyên, trước khi triển khai thu phí trở lại trạm thu phí trên Quốc lộ 3.

Cụ thể, người dân sống trong bán kính 10km từ trạm thu phí sẽ được miễn phí cho phương tiện dưới 30 chỗ, xe tải từ 2-4 tấn. Các xe tải, xe khách lớn được giảm 70% vé quý, vé tháng. Ngoài ra, dân cư ở các khu vực ở xa trạm thu phí 20-30km được giảm từ 50-70% mức phí. Với các xe thông thường sẽ giảm 30% mức phí.

Theo số liệu giám sát của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, doanh thu thu phí từ tháng 1/2018 đến tháng 2/2019 đạt 27,4 tỷ đồng (chiếm khoảng 10% so với hợp đồng); trong khi nhà đầu tư phải chi trả 561 tỷ đồng (công tác duy tu, bảo trì và vận hành khoảng 28,4 tỷ đồng, thanh toán gốc vay, lãi vay khoảng 532,6 tỷ đồng).

Tính toán của Tổng cục Đường bộ cho thấy, thời gian thu phí sau khi cập nhật tổng vốn đầu tư theo quyết toán và giảm phí theo phương án đã thống nhất với tỉnh Thái Nguyên vào khoảng 25 năm 4 tháng (tăng 11 năm 7 tháng).

Theo Phi Long/VOV.VN

.