Banner

Tiềm ẩn nguy cơ TNGT từ việc chở hàng hóa cồng kềnh

Chủ Nhật, 10/11/2019, 08:34 [GMT+7]

(TTV) - Hàng ngày trên nhiều tuyến đường tại thành phố Thanh Hóa không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tự chế, xe mô tô, xe máy, thậm chí cả xe đạp chở hàng hóa cồng kềnh khi tham gia giao thông. Những hành vi này không chỉ là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người đi đường.

 

Tình trạng người tham gia giao thông chở hàng hóa cồng kềnh lưu thông trên đường diễn ra phổ biến từ lâu nay , thế nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp để xử lý triệt để thực trạng vi phạm này. Vì thế các phương tiện chở hàng hóa cồng kềnh vẫn diễn ra trên hầu hết các tuyến đường, đây được xem là mối nguy cơ tiềm ẩn xảy ra TNGT rất cao cho người tham gia giao trên đường...

Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định: người điều khiển phương tiện xe máy chở hàng cồng kềnh bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng; người điều khiển xe đạp hoặc phương tiện thô sơ bị phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng. Ngoài việc bị xử phạt, nếu người ngồi trên phương tiện giao thông chở hàng cồng kềnh, gây thương tích cho người khác thì tùy theo mức độ thương tích, có thể bị xem xét hành vi truy cứu trách nhiệm hình sự. Quy định là vậy, song  trên thực tế các lực lượng chức năng vẫn chưa thật sự quyết liệt trong việc xử lý đối với người  vi phạm. Vì vậy, tình trạng chở hàng hóa cồng kềnh trên đường vẫn tiếp diễn và chưa có hồi kết.

Đành rằng cuộc sống của một bộ phận người dân hiện nay còn khó khăn và xe máy, xe xích lô, xe thô sơ, xe tự chế là phương tiện để chở hàng hóa mưu sinh hàng ngày. Tuy nhiên, không thể vì lý do này mà bất chấp vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến sự an toàn của người tham gia giao thông khác .Thiết nghĩ, các lực lượng chức năng cần phải có biện pháp mạnh tay hơn nữa, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh, để hiểm nguy không còn rình rập trên các cung đường.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.