Banner

Người tham gia giao thông thường xuyên vi phạm lỗi phần đường, làn đường

Thứ Năm, 12/12/2019, 10:03 [GMT+7]

(TTV) - Hiện nay, tình trạng vi phạm phần đường, làn đường của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở thành phố diễn ra khá phổ biến nhưng lại  ít được các cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, đây lại là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, gây bức xúc cho nhiều người tham gia giao thông khác trên đường.

Tại nhiều ngã tư có hệ thống đèn tín hiệu, mặc dù có lắp biển báo “Đèn đỏ mô tô, xe đạp, xe máy được phép rẽ phải” nhằm tăng khả năng lưu thông, giảm bớt ách tắc khi các phương tiện cùng xuất phát khi đèn xanh. Với biển báo này đồng nghĩa với việc, làn đường trong cùng phải để thông thoáng để các phương tiện cua rẽ. Thế nhưng, trên thực tế, gần như làn đường này thường xuyên bị các phương tiện khác dừng đèn đỏ chắn toàn bộ khiến các phương tiện muốn cua rẽ phải cũng không thể đi được.

Các phương tiện muốn rẽ phải bị chặn bởi các phương tiện dừng đèn đở đang chờ đi thẳng
Các phương tiện muốn rẽ phải bị chặn bởi các phương tiện dừng đèn đở đang chờ đi thẳng

Thực tế, tình trạng người dân vi phạm làn đường, phần đường cũng đang diễn ra rất phổ biến. Xe máy chạy lấn làn ô tô, hay ô tô chạy vào phần đường của xe máy, xe đạp; thậm chí đến vạch dừng đỗ dành riêng cho xe buýt cũng thường xuyên bị các phương tiện khác đậu đỗ lấn chiếm. Nguy hiểm nhất là hành vi chạy xe sai làn rồi đột ngột chuyển hướng băng cắt qua đầu phương tiện khác gây nguy hiểm cho cả hai bên.

Việc vi phạm phần đường, làn đường là một trong những nguyên nhân gây mất ATGT. Đồng thời, nó cũng phản ánh thực tế đáng buồn về ý thức và văn hóa của người tham gia giao thông hiện nay.

Lỗi vi phạm phần đường, làn đường ở trong thành phố hiện nay gần như ít bị các cơ quan chức năng xử lý nên cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm này diễn ra nhiều. Do đó, thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý tạo sự răn đe, nhằm nâng cao ý thức cho người dân khi tham gia giao thông.

Vũ Phương - Lê Quang

Theo Bản tin THNM/TTV

.