Banner

Nguy hiểm khi học sinh đi xe máy có dung tích dưới 50cc

Chủ Nhật, 15/12/2019, 09:14 [GMT+7]

(TTV)- Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người từ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được phép điều khiển  máy dưới 50cc mà không cần có giấy phép lái xe. Do vậy, phương tiện này đang được rất nhiều học sinh THPT   sử dụng . Tuy nhiên, việ sử dụng xe máy có dung tích dưới 50cc  đang là hiểm họa đối với rất nhiều học sinh .

Trong thời gian qua trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đối với học sinh điều khiển xe gắn máy  dưới 50 cc.

Đơn cử như  ngày 20/11, trên tuyến đường 212 đoạn qua xã Tiến Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô tải với 1 xe gắn máy 50cc  khiến 1 học sinh THPT tử vong.

Trước đó, cũng tại quận Kiến An, 2 học sinh đi xe máy dưới 50 phân khối đã va chạm với 1 xe mô tô đi ngược chiều khiến 2 học sinh người tử vong, 2 người khác bị thương.    

Còn trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra nhiều vụ va chạm và TNGT liên quan đến việc học sinh điều khiển xe máy dưới 50 cc tham giao giao thông. Qua các vụ việc trên cho thấy, loại phương tiện này tuy có dung tích nhỏ nhưng tốc độ có thể lên đến 50-70km/h.

Trong khi đó, ở lứa tuổi học sinh, các em chưa phát triển đầy đủ về thể chất nên chưa phù hợp với việc điều khiển phương tiện là xe máy. Bên cạnh đó, vì chưa được đào tạo sát hạch để được cấp GPLX nên các kỹ năng lái xe an toàn cũng như hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ ở học sinh gần như không có; cộng với tâm lý muốn thể hiện nên thường xuyên vi phạm luật giao thông như: lái xe dàn hàng ngang, phóng nhanh vượt ẩu, lai đèo nhiều người, không đội mũ bảo hiểm …

 

Ông Lê Bình Trung  Phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa  ( mới sáng nay có 2 vụ va chạm học sinh đi xe máy xảy ra ở đây, để học sinh đi xe máy quá nguy hiểm, các cháu còn bé, tính bốc đồng, chưa thể điều khiển phương tiện này được)
Ông Lê Bình Trung Phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa: "Mới sáng nay có 2 vụ va chạm học sinh đi xe máy xảy ra ở đây, để học sinh đi xe máy quá nguy hiểm, các cháu còn bé, tính bốc đồng, chưa thể điều khiển phương tiện này được"

Việc điều khiển xe máy, kể cả xe có dung tích dưới 50cc luôn cần phải đủ kiến thức và các kỹ năng  xử lý tình huống, những điều này chỉ thực sự có được khi được học và thi sát hạch để được cấp GPLX.

Vấn đề này cần được các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét lại quy định để siết chặt các tiêu chí điều khiển loại phương tiện này. Hơn nữa mỗi phụ huynh cần nhìn nhận nghiêm túc những nguy cơ khi giao xe máy cho con em đến trường, nhằm hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Theo THNM 15/12/2019

.