Banner

TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường cho 4.000 người diễn tập an ninh

Thứ Năm, 12/12/2019, 14:41 [GMT+7]

Theo kế hoạch, vào ngày 15-12, Công an TP.HCM phối hợp với các sở ngành tổ chức tổng diễn tập xử lý các tình huống an ninh trật tự với sự tham gia của hơn 4.000 người.

Sáng 12-12 tại Trung tâm báo chí TP.HCM (Q.1, TP.HCM), Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - phó giám đốc Công an TP.HCM - và ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông, giám đốc Trung tâm báo chí TP.HCM - chủ trì họp báo "Thông tin về diễn tập xử lý tình huống an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM năm 2019".

Buổi diễn tập dự kiến có sự tham gia của hơn 4.000 người thuộc nhiều đơn vị gồm: Ban tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng UBND TP.HCM, Bộ Tư lệnh TP.HCM, Công an TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và một số đơn vị cơ quan trên địa bàn thành phố.

Buổi họp báo thông tin về diễn tập xử lý tình huống an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA
Buổi họp báo thông tin về diễn tập xử lý tình huống an ninh trật tự trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Tại buổi họp, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết buổi diễn tập nhằm tăng cường sự chủ động của lực lượng chức năng và người dân thành phố trước các tình huống về an ninh trật tự.

Các nội dung diễn tập gồm: chống khủng bố, phá hoại, cứu hộ cứu nạn, xử lý chất độc, chất hóa học... Qua đó, đánh giá khả năng ứng phó của các lực lượng vũ trang thành phố, các sở ngành trong hệ thống chính trị.

Năm nay TP.HCM sẽ diễn tập 4 tình huống.

Tình huống 1: Các đối tượng thành phần xấu lợi dụng không gian mạng để kích động, thành lập các tổ chức, hội nhóm trên mạng để thông tin xuyên tạc, âm mưu kích động, gây rối an ninh trật tự trên địa bàn TP.

Tình huống 2: Diễn ra tình trạng gây rối an ninh trật tự tại Cảng hành không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tình huống 3: Hàng trăm đối tượng sử dụng xe gắn máy, phương tiện cơ giới gây rối an ninh trật tự tại trung tâm TP, tấn công các trụ sở của cơ quan Nhà nước.

Tình huống 4: Bọn khủng bố lợi dụng tình hình phức tạp trên để tấn công trụ sở, cơ quan Nhà nước để bắt giữ cán bộ, nhân viên và quần chúng nhân dân trước tình huống giả định đe dọa cho nổ trụ sở và sát hại con tin.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, trước tình hình an ninh trật tự phức tạp, để có quyết định cho buổi diễn tập vào ngày 15-12, lãnh đạo TP, các cơ quan chức năng TP đã nghiên cứu, triển khai các tình huống giả định để khi xảy ra chúng ta có thể ứng phó hiệu quả. Không chỉ từ cơ quan chức năng mà người dân, cán bộ, nhân viên ở các cơ quan khi xảy ra đều có thể ứng phó.

Ông Nguyễn Đức Tiến - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, giám đốc Trung tâm an ninh hàng không - cho hay thời gian diễn ra diễn tập tại Cảng hàng không quốc tế, đơn vị này sẽ thông báo cho hành khách biết, đồng thời sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng đến việc di chuyển của hành khách.

Còn Trung tá Nguyễn Thành Nguyên - phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an TP.HCM - cho biết sẽ phối hợp với quân đội xử lý tình huống 4, trong đó có sử dụng phương tiện đặc chủng, phát hiện được các chất độc gây nguy hại như thế nào và sẽ có phương án phương tiện hợp lý để triển khai cô lập, xử lý, tiêu tẩy.

Theo LÊ PHAN - MINH HÒA/Tuổi trẻ

.