Banner

Văn hóa giao thông ngày Tết

Chủ Nhật, 26/01/2020, 11:04 [GMT+7]

(TTV) - Dịp tết Nguyên đán là thời gian để gia đình, bạn bè được sum họp với nhau. Do vậy, trong những ngày đầu xuân năm mới, lượng người tham gia giao thông thường gia tăng đột biến. Cùng với đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trong những ngày Tết Nguyên đán thường diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vi phạm, đặc biệt là tình trạng uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Bởi vậy, vấn đề về ý thức và văn hóa giao thông cần được đề cao trong những ngày Tết.

 

Trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán năm nay mặc dù thi thoảng xảy ra vài cơn mưa lớn, thế nhưng không vì thế mà ngăn được mọi người đi du xuân, chơi Tết. Sau mỗi cơn  mưa, tại hầu hết các tuyến đường ở thành phố Thanh Hóa, lượng người tham gia giao thông khá đông. Cùng với đó là các hành vi vi phạm an toàn giao thông  cũng xảy ra phổ biến. Những vi phạm thường thấy là không đội mũ bảo hiểm, đi sai phần đường làn đường, không chấp hành hiệu lệnh và đèn tín hiệu giao thông. Trong số đó chủ yếu là thanh, thiếu niên thường đèo ba, đèo bốn, dàn hàng ngang, phóng nhanh vượt ẩu; tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những vi phạm giao thông trong ngày Tết như lưu lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng đột biến, lực lượng chức năng chưa quyết liệt xử lý vi phạm… Thế nhưng, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức tự giác và văn hóa giao thông của một bộ phận người dân còn kém. Đa phần thường có tâm lý cho rằng ngày đầu Xuân lực lượng chức năng không kiểm tra, xử phạt nên không cần chấp hành nghiêm túc như ngày thường.

Dù vẫn còn một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực sự tự giác chấp hành quy định trong ngày Tết nhưng đáng mừng nhất là trong năm nay, sau khi có Luật phòng chống tác hại của rượu bia ra đời cùng với quy định xử phạt nặng tất cả các trường hợp uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, lỗi vi phạm này đã giảm đáng kể, từ đó tai nạn giao thông dịp trước Tết đã giảm mạnh. Tuy nhiên, để duy trì và phát huy được những kết quả đạt được trong những ngày Tết sắp tới và cả thời gian dài phía trước thì cần sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, cùng với đó là sự ủng hộ và tự giác của mọi người khi tham gia giao thông. Trong đó, quan trọng nhất vẫn cần ý thức và văn hóa giao thông phải được mỗi người dân đặt lên hàng đầu,  tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, uống rượu bia đúng lúc, đúng chỗ và uống có trách nhiệm, nhất là trong những ngày này, khi mà việc uống bia, rượu trong dịp Tết đã trở thành thói quen, truyền thống của người Việt.

Mong muốn một năm mới tham gia giao thông an toàn là nguyện vọng của tất cả mọi người. Để đạt được điều này phụ thuộc chủ yếu vào bản thân mỗi người dân cần nghiêm túc chấp hành quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt tuân thủ đúng nguyên tắc: “Đã uống rượu bia- Không lái xe”.

Theo Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26/1

.