Banner

Cần siết chặt kiểm soát xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Thứ Hai, 24/02/2020, 09:25 [GMT+7]

(TTV) - Từ 1/1/2020, Thanh Hóa, có 307 phương tiện, gồm 236 xe ô tô chở hàng và 71 xe ô tô chở người hết niên hạn sử dụng. Theo quy định, các chủ phương tiện trên sẽ phải đến cơ quan chức năng làm thủ tục "khai tử" xe. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có chủ phương tiện nào chủ động đến cơ quan chức năng nộp lại sổ đăng kiểm và đăng ký xe.

Theo Nghị định số 95/2009 của Chính phủ quy định: niên hạn sử dụng của xe ô tô chở hàng là 25 năm, xe chở người 20 năm, tính từ năm sản xuất. Theo đó, để kiểm soát các phương tiện hết niên hạn sử dụng, ngay từ tháng 11/2019, Cục đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa thông báo cho chủ phương tiện biết thời hạn chót sử dụng của xe để chủ động tự giác tháo dỡ không lưu hành.

Dù đã gần hết tháng 2/2020 nhưng Đội đăng ký quản lý phương tiện, Phòng CSGT công an Thanh Hóa - bộ phận chuyên tiếp nhận hồ sơ xe hết niên hạn sử dụng vẫn chưa tiếp nhận trường hợp nào đến làm thủ tục “khai tử” xe. Trong quá trình tuần tra kiểm soát trên quốc lộ, từ đầu năm đến nay các Tổ công tác của Phòng CSGT cũng chưa phát hiện trường hợp nào có xe hết niên hạn sử dụng lưu thông.

Chủ xe không khai báo với cơ quan chức năng về tháo dỡ xe đồng nghĩa vẫn tiếp tục lưu hành. Đây là hành vi trái quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT cho người tham gia giao thông, do các thiết bị của xe không đảm bảo an toàn. Do vậy, lực lượng chức năng cần quyết liệt tăng cường kiểm tra, phát hiện, tịch thu phương tiện hết niên hạn để ngăn ngừa nguy cơ phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật vẫn lưu hành. Mặt khác, chính quyền các địa phương đang có các phương tiện hoạt động cần nâng cao trách nhiệm thực hiện Chỉ thị số 29 của Chính phủ về “xử lý phương tiện đường bộ hết hạn sử dụng”, tuyên truyền, vận động chủ xe không đưa xe hết hạn sử dụng lưu hành, tránh xảy ra tai nạn giao thông.

Theo Bản tin THNM 24/2

.