Banner

Triển khai nhiều quy định mới trong công tác đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe

Thứ Ba, 22/09/2020, 07:50 [GMT+7]

(TTV) - Thực hiện Nghị định số 138 ngày 8/10/2018 của Chính phủ và Thông tư số 38 ngày 8/10/2019 của Bộ GTVT liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Sở GTVT Thanh Hóa đã chỉ đạo và giám sát các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan theo đúng quy trình đề ra.

 

Nghị định 138 và Thông tư 38 có nhiều điểm mới siết chặt hơn quy trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô. Trong đó, chương trình đào tạo lái xe ô tô hạng B1, B2 và hạng C có thêm nội dung học về phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông; bổ sung thêm 2 môn học là xử lý tình huống trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin.

Bắt đầu từ ngày 1/5/2020, ứng dụng công nghệ tại các cơ sở đào tạo để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô chính thức được triển khai góp phần quan trọng trong việc giám sát chặt chẽ học viên, nếu thiếu số buổi học quy định sẽ không được thi.

Bên cạnh đó, bộ đề mới với 600 câu hỏi cũng được áp dụng vào thi lý thuyết bắt đầu từ 1/8, thay vì 450 câu hỏi như trước kia. Về cơ bản, theo đánh giá của một số trường, bộ đề mới không thay đổi hoặc thêm nội dung so với trước kia mà thêm những câu hỏi tình huống thực tế nhằm nâng cao kĩ năng của các học viên.

Theo lộ trình, kể từ ngày 1/1/2021, trình tự sát hạch mới là lý thuyết - mô phỏng - trong hình - trên đường sẽ được áp dụng vào giảng dạy. Đến ngày 1/5/2021, nếu không đạt sát hạch với thiết bị mô phỏng sẽ không được sát hạch trên ô tô.  Sau khi hoàn tất hết những quy định mới theo Nghị định 138 và Thông tư 38, việc đào tạo và sát hạch sẽ thực sự chặt chẽ, người được cấp GPLX đảm bảo hiểu biết cặn kẽ về pháp luật giao thông và những kỹ năng cần thiết khi điều khiển phương tiện.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.