Banner

Vẫn nhức nhối tình trạng lấn chiếm hành lang quốc lộ 1A

Thứ Ba, 29/09/2020, 07:56 [GMT+7]

(TTV) - Thu giữ 29 biển quảng cáo; giải tỏa 16 vị trí xây dựng tường rào, tập kết vật liệu xây dựng nằm trong phạm vi đất của đường bộ; phát quang gần 450 cây cối làm che khuất tầm nhìn…Đây là kết quả mà Chi cục quản lý đường bộ II.1 triển khai ra quân giải tỏa hành lang trong tháng 7 và tháng 8/2020 vừa qua. Tuy nhiên, đến nay các vi phạm này lại đang tái diễn trở lại, thậm chí có phần nhức nhối hơn trước.

 

Khu vực cầu Ba Lá, thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn là một trong số những điểm nhức nhối về tình trạng lấn chiếm hành lang đường bộ, đường sắt. Dọc trên quốc lộ 1A, đoạn qua khu vực này đang có gần 30 hộ kinh doanh bán dứa và đá cảnh nằm trong phạm vi đất của đường bộ.

Tương tự, tại thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cũng đang có hàng trăm hộ dân đặt biển quảng cáo, bày hàng hóa ngay sát mép đường nhựa để kinh doanh, đậu đỗ xe ô tô trên vỉa hè, diện tích đất của đường bộ…

Thanh Hóa có 119 km quốc lộ 1A chạy qua. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, tình trạng người dân tự ý xây dựng nhà cửa, lều quán, bán bình, kinh doanh buôn bán, đặt biển quảng cáo… dọc 2 bên đường và trên phần đất của đường bộ khá phổ biến. Tình trạng này khiến cho người đi bộ phải đi xuống lòng đường; những vị trí các hộ dân buôn bán, xe của người mua hàng đậu, đỗ ngay dưới lòng đường đã gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra TNGT.

Để xử lý vi phạm về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, trong tháng 7 và tháng 8/2020, Chi cục quản lý đường bộ II.1 đã phối hợp với Ban ATGT các huyện: Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thị xã Nghi Sơn… tuyên truyền, vận động người dân sinh sống hai bên quốc lộ 1A chấp hành các quy định về sử dụng, khai thác đất trong phạm vi đất dành cho đường bộ. Đồng thời, phối hợp với đơn vị quản lý ra quân, cưỡng chế, giải tỏa các công trình, vật kiến trúc nằm trong phạm vi đất của đường bộ. Tuy nhiên, sau đợt ra quân vi phạm lại tái diễn và nhức nhối hơn trước.

Quốc lộ 1A là tuyến giao thông có đông lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã cần phối hợp đồng bộ, giải quyết dứt điểm các vi phạm trong phạm vi đất của đường bộ, đảm bảo giao thông thông thoáng. Đây là một trong những giải pháp được Ban ATGT tỉnh xác định góp phần kiềm chế TNGT những tháng cuối năm.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.