Banner

Nguy cơ ùn tắc và mất an toàn giao thông do gia tăng phương tiện cá nhân

Chủ Nhật, 17/01/2021, 08:21 [GMT+7]

(TTV) - Phương tiện cá nhân mới không ngừng gia tăng khiến cho lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa ngày càng nhiều, gây sức ép lên hạ tầng đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.  

 

Vài năm trở lại đây, nhiều tuyến đường tại thành phố thường xuyên rơi vào tình trạng ùn tắc, mặc dù đường xá đã khá rộng rãi và đồng bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do lượng phương tiện quá nhiều lại đang không ngừng gia tăng, năm sau cao hơn nhiều so với năm trước.

Theo thống kê của phòng CSGT, Công an tỉnh, tính trong năm 2020, toàn tỉnh đã đăng kí mới 122.677 phương tiện, trong đó có 11.863 ô tô, 110.814 xe máy, xe đạp điện. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong khi lượng xe máy thậm chí còn giảm hơn so với năm 2019, thì ô tô tăng lên rất nhiều, cùng kì năm ngoái lượng ô tô đăng kí mới chỉ là 11.011 phương tiện. Lượng phương tiện ô tô gia tăng, đặc biệt là ô tô cá nhân là phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, lượng ô tô cá nhân được đăng kí mới không ngừng gia tăng với số lượng năm sau cao hơn nhiều so với năm trước, kéo theo đó là nguy cơ ùn tắc cục bộ và kéo dài.

Lượng phương tiện gia tăng, hạ tầng giao thông chưa thể đáp ứng kịp cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình hình giao thông trên địa bàn thành phố Thanh Hóa càng trở nên phức tạp. Không có bãi đỗ xe được quy hoạch, trong khi các vị trí được kẻ vạch đỗ dưới lòng đường không đủ đáp ứng cho lượng phương tiện khiến rất nhiều phương tiện “tiện đâu đỗ đấy”, gây cản trở giao thông.

Điều này đòi hỏi các cấp, các ngành liên quan cần nghiên cứu giải pháp lâu dài đáp ứng kịp nhu cầu gia tăng phương tiện. Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi giải pháp của ngành chức năng, mọi người dân cần nâng cao ý thức tự giác, chấp hành quy định tham gia giao thông nhường nhịn và văn minh để đảm bảo an toàn.

Theo Chuyên mục ATGT 24h/TTV

 

.