Banner

Cần tăng cường xử lý hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế trên xe ô tô

Thứ Năm, 04/03/2021, 10:16 [GMT+7]

(TTV) - Lắp thêm đèn chiếu sáng trên xe ô tô không đúng thiết kế là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ. Với lỗi vi phạm này, hiện nay, lượng chức năng mới chỉ tuyên truyền, nhắc nhở là chính, khiến tình trạng tự ý chế thêm đèn không đúng với thiết kế xe ngày càng nhiều. Nếu không được xử lý thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông từ những xe ô tô tự ý lắp thêm đèn chiếu sáng có cường độ mạnh, gây lóa mắt đối với người tham gia giao thông đi đối diện là rất cao.

 

Hình ảnh trên là một trong những phương tiện lắp thêm đèn led phía trước của xe vừa bị Cảnh sát giao thông công an huyện phát hiện, yêu cầu lái xe tháo dỡ đèn lắp thêm không đúng thiết kế của xe.

Trên thực tế đa số phương tiện lắp thêm đèn led khi lực lượng chức năng phát hiện nhưng không xử phạt mà chỉ nhắc nhở, tuyên truyền để lái xe tự giác chấp hành. Bên cạnh đó, có trường hợp khi lái xe đi đăng kiểm phương tiện, Trung tâm đăng kiểm đã từ chối kiểm định, yêu cầu tháo dỡ hệ thống đèn chế thêm thì lái xe mới chấp hành. Thế nhưng, sau khi hoàn thành đăng kiểm lái xe lại lắp đèn lại như cũ để lưu thông.

Trong khi hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng nhận lắp đặt thêm đèn chiếu sáng có cường độ ánh sáng mạnh theo ý muốn của chủ phương tiện, với mức phí bỏ ra từ 1 đến 3 triệu đồng.

Theo quy định tại khoản 13, Điều 8, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định: nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. Ngoài ra, điều 16 Nghị định 100 của Chính phủ cũng quy định: Người điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe bị phạt tiền từ 800 đến 1 triệu đồng; đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng , buộc phải tháo bỏ thiết bị lắp thêm và khôi phục lại đúng thiết kế... Quy định và chế tài xử phạt đối với hành vi tự chế thêm đèn chiếu sáng không đúng với thiết kế của xe đã có. Vì vậy, lực lượng chức năng cần có các chuyên đề tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi vi phạm này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông./.

Theo Thanh Hường/ Bản tin Thanh Hóa ngày mới 4/3

.