Banner

Gia tăng phương tiện cá nhân gây áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị

Thứ Ba, 19/10/2021, 09:19 [GMT+7]

(TTV)- Số lượng phương tiện giao thông cá nhân ngày một gia tăng trong khi hạ tầng giao thông đô thị chưa đáp ứng, dẫn đến nhiều bất cập trong việc tổ chức giao thông. Cùng với đó là ý thức của 1 số người dân chưa cao nên tình trang ùn tắc giao thông trên một số tuyến đường thành phố Thanh Hóa  xảy ra thường xuyên, nhất là vào giờ cao điểm.

Nếu như trước kia, tình trạng  chen chúc, chật chội, người tham giao thông phải nhích từng chút một vào giờ cao điểm chỉ thường xuất hiện tại tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì nay không còn xa lạ với người dân tại TP.Thanh Hóa.

Đặc biệt là những ngày mưa, tình trạng ùn tắc càng diễn ra  càng nghiêm nghiêm trọng. Điều đáng nói là mặc dù lượng phương tiện ô tô tăng cao không ngừng qua các năm, thế nhưng đến nay, TP Thanh Hóa vẫn chưa có quy hoạch cụ thể bãi đỗ xe dẫn đến trên các tuyến đường, xe ô tô đậu đỗ tràn lan dưới lòng đường, bất chấp có được phép hay không khiến cho lòng đường vốn dĩ hẹp lại càng hẹp hơn. 

Ngoài nguyên nhân gia tăng phương tiện, hạ tầng chưa đáp ứng được thì vẫn còn nguyên nhân rất quan trọng là do ý thức của 1 bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, tình trạng chen lấn, chạy sai làn đường, không nhường nhịn khi tham gia giao thông xảy ra rất phổ biến khiến ùn tắc càng nghiêm trọng hơn.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa, trong 9 tháng năm 2021, xe ô tô cá nhân đăng ký là 9.731 xe, tăng thêm hơn 31/% so với cùng kì năm trước. Với sự phát triển kinh tế và đời sống người dân ngày càng được nâng lên, dự báo lượng phương tiện ô tô cá nhân sẽ tiếp tục gia tăng, trong khi ý thức người tham gia giao thông chưa cao; việc quy hoạch các điểm đậu đỗ còn nhiều bất cập như hiện nay, nếu không có các biện pháp kịp thời thì ùn tắc giao thông vẫn sẽ là bài toán nan giải đối với các ngành chức năng.

Theo Vũ Phương- Quang Phú/THNM 19/10/2021

.