Banner

Hướng dẫn kiểm soát người từ các vùng dịch trở về địa phương tại các Chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 19/10/2021, 14:31 [GMT+7]

(TTV) - Để chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid19 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Sở Giao thông vận tải (GTVT) hướng dẫn kiểm soát người từ các vùng dịch trở về địa phương tại các Chốt kiểm soát liên ngành trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 19/10/2021 cho đến khi có Thông báo mới, cụ thể như sau:

 

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

1. Không kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và các giấy tờ khác đối với người đi qua các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 và không thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh (trừ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp đến từ địa bàn có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế/vùng phong tỏa hoặc cá nhân có nhu cầu).

2. Đối với việc kiểm soát người từ các vùng dịch trở về địa phương tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19: Khe nước lạnh, thị xã Nghi Sơn; xã Xuân Bình, huyện Như Xuân; xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành; Dốc Xây, thị xã Bỉm Sơn; Ga Thanh Hóa và Ga Bỉm Sơn; Cảng Hàng không Thọ Xuân được thực hiện như sau:

- Tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ, khai báo y tế dưới mọi hình thức bằng bản giấy hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hướng dẫn người về từ các vùng dịch cấp độ 2-3-4 khi về địa phương phải khai báo ngay với Trạm y tế xã/phường/thị trấn, đồng thời thông báo với chính quyền địa phương để được thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp.

- Vận hành hoạt động các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 thông tin ra vào tỉnh một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới nhằm quản lý, kiểm soát có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch; đảm bảo tối đa thuận tiện cho lưu thông hàng hóa và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

- Các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin cá nhân, nơi cư trú, số điện thoại của người về từ vùng dịch, sau đó thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố (qua đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, giám đốc Trung tâm Y tế) biết để tiếp nhận người và tổ chức áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp:

+ Đối với người có phương tiện cá nhân: Chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú; phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

+ Đối với người có người và xe đưa đón: Chủ động đi về địa phương, không dừng, nghỉ dọc đường và thực hiện ngay việc khai báo tại cơ quan y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú (kể cả người trở về và người đưa đón); phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

+ Đối với người không có phương tiện đưa đón: Sử dụng phương tiện do Sở GTVT hoặc địa phương bố trí: Phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và trả phí vận chuyển.

3. Đề nghị Công an tỉnh:

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tại Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện nhiệm vụ theo hướng dẫn tại Mục 1, Mục 2 Văn bản này; đảm bảo linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình mới nhằm quản lý, kiểm soát có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch; đảm bảo thuận tiện cho lưu thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

4. Đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố

Phối hợp với các lực lượng chức năng tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp nhận người về địa phương và tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

5. Đề nghị: Đại diện Cảng vụ hàng không Miền Bắc tại Thọ Xuân; Chi nhánh vận tải đường sắt Bỉm Sơn và các Chốt kiểm soát dịch liên ngành:

- Tiếp nhận thông tin cá nhân, nơi cư trú, số điện thoại của người về từ vùng dịch, sau đó thông báo cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố (qua đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, giám đốc Trung tâm Y tế) biết để tiếp nhận người. Nếu người dân không có phương tiện đưa đón hoặc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố không bố trí được phương tiện vận chuyển thì sử dụng các phương tiện xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi có phù hiệu do Sở GTVT cấp, đảm bảo quy định phòng, chống dịch để vận chuyển công dân về nơi cư trú.

- Yêu cầu lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải chỉ được thu giá cước vận chuyển theo đúng giá cước đã kê khai, niêm yết theo quy định.

6. Giao Thanh tra Sở

- Thực hiện nghiêm nhiệm vụ được phân công tại các Chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19.

- Trong quá trình thực hiện tại các Chốt cửa ngõ ra/vào tỉnh chủ động nắm bắt tình hình số lượng công dân từ các tỉnh, thành phố trở về, qua địa bàn tỉnh (không có phương tiện đưa đón) phối hợp với các lực lượng chức năng tại Chốt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; báo cáo Giám đốc Sở để huy động phương tiện vận chuyển, bàn giao công dân.

7. Giao cho phòng Quản lý vận tải

Chủ động nắm bắt, theo dõi diễn biến của dịch Covid-19, tham mưu, báo cáo Lãnh đạo Sở các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh.

Sở GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp triển khai, thực hiện./.

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa

.