Banner

Xử lý thanh thiếu niên, học sinh lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép gây mất an toàn giao thông

Thứ Hai, 18/10/2021, 08:43 [GMT+7]

(TTV) - Sau hơn 2 tháng thực hiện chuyên đề phòng chống các đối tượng lạng lách đua xe trái phép của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá, phòng CSCĐ đã xử lý nhiều đối tượng thanh thiếu niên, học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, chở quá số người quy định, xe không gắn biển kiểm soát, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Thanh Hóa và các khu vực như Đông Sơn, Hoằng Hoá, Sầm Sơn, xuất hiện một số nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô cố ý vi phạm trật tự ATGT như: Lạng lách, đánh võng, chạy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, xe không gắn biển kiểm soát... Thậm chí một số đối tượng điều khiển phương tiện còn cố tình chống đối, cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát cơ động theo dõi, ghi hình ảnh và lập hồ sơ các đối tượng vi phạm và phối hợp với Công an thành phố và Công an các phường, xã đến tận gia đình thông báo, mời lên trụ sở làm việc.

Bên cạnh đó, một tổ công tác lưu động được thành lập có nhiệm vụ khảo sát, rà soát, nắm phương thức hoạt động của các nhóm thanh, thiếu niên có hành vi cố tình vi phạm Luật ATGT trên các tuyến, địa bàn. Từ đó phân công, bố trí lực lượng triển khai các phương án vây bắt với phương châm vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân, người tham gia giao thông và cả đối tượng.

Trong hơn 2 tháng ra quân, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 30 thanh, thiếu niên niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó có 8 trường hợp có hành vi lạng lác, đánh võng trên đường. Với phương châm vừa xử lý vừa tuyên truyền đặt công tác đấu tranh, phòng ngừa lên hàng đầu, sau một thời gian triển khai thực hiện, phương án đã đạt hiệu quả cao, tình trạng vi phạm giao thông của thanh thiếu niên giảm đáng kể, góp phần đảm bảo trật tự ATGT. Bên cạnh đó, khi triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân và các gia đình phụ huynh có con vi phạm.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát Cơ động sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhân rộng mô hình phương án ra các huyện lân cận, phối hợp chặt chẽ với Công an các huyện thị và các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép; chống đối, cản trở các lực lượng thi hành nhiệm vụ, góp phần giữ gìn ANTT và đảm bảo trật tự ATGT cho nhân dân.

Nhã Mai – Tuấn Anh/Bản tin Thanh Hóa ngày mới 18.10-TTV

 

.