Banner

Nguy cơ mất an toàn giao thông từ phương tiện bè mảng tại xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân

Thứ Hai, 29/11/2021, 09:47 [GMT+7]

(TTV) - Nằm cách trung tâm xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân chưa đến 3 km, thôn Thanh Cao như một ốc đảo ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi dòng sông Chu. Để kết nối với bên ngoài, nhiều năm nay gần 300 nhân khẩu của thôn chỉ có cách là đi bè mảng hoặc đò nên tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn, nhất là trong những ngày thời tiết xấu hoặc mưa lũ.

Không có áo phao, dụng cụ nổi hay thiết bị phòng khi sự cố xảy ra, thế nhưng trẻ con, người lớn, xe máy, xe đạp... tất cả đều được chất lên bè mảng. Nếu nước cạn sẽ được chủ bè dùng sào chống, còn nếu nước hơi to sẽ được kéo bằng sợi dây thừng nối từ bờ bên này qua bờ bên kia. Trường hợp nước chảy xiết; người đi đông, thì bè chỉ để dùng để kéo xe đạp, xe máy, còn người sẽ chuyển sang đi đò. Đây là cách đi lại duy nhất người dân thôn Thanh Cao, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân vẫn duy trì từ nhiều năm nay để  đi học, đi làm, giao lưu với bên ngoài.

Thôn có gần 300 nhân khẩu, trong đó có trên 40 cháu đang học từ bậc học tiểu học đến trung học phổ thông. Do nằm cách biệt bên sông Chu, trong khi các trường học đều nằm bên phía trung tâm xã Thọ Thanh nên học sinh và người dân thôn Thanh Cao phải chấp nhận đánh cược tính mạng của con em mình trên những chuyến đò, bè mảng để kịp giờ đến trường.

Được biết, Quyết định số 4029 năm 2019 UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Tổ Rồng nối giữa xã Thọ Thanh và xã Xuân Cao. Dự án được kỳ vọng không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại an toàn. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân thôn Thanh Cao, xã Thọ Thanh mong muốn dự án cầu sớm thành hiện thực, để không phải nơm nớp nỗi lo mất an toàn rình rập mỗi khi qua sông bằng bè mảng và con đường đến trường của những học sinh nơi đây bớt phần khó khăn.

Khánh Huyền - Đức Anh

Bản tin THNM, 29/11

 

 

 

.