Banner

Nguy cơ tăng TNGT ở lứa tuổi thanh thiếu niên học sinh

Thứ Tư, 01/12/2021, 09:25 [GMT+7]

(TTV)- Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, giáo dục về ý thức và văn hóa khi tham gia giao thông đối với thanh, thiếu niên, học sinh đã được chú trọng và thường xuyên. Thế nhưng, TNGT ở độ tuổi này hàng năm lại vẫn không giảm. Nghịch lý này đang đặt ra vấn đề về trách nhiệm của chính giới trẻ, gia đình, nhà trường,lực lượng chức năng và chính quyền các cấp trong việc quản lý, tuyên truyền luật giao thông cho lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Có lẽ khó có nỗi đau nào lớn hơn những đau thương  mất mát mà gia đình em Nguyễn Chí Hướng và em Nguyễn Thị Hoa tại thôn Đô Mỹ, xã Hà Tân phải gánh chịu. Ở độ tuổi chỉ 15 và 17 tuổi, thế nhưng các em đã ra đi mãi mãi bởi TNGT. Cách đây hơn nửa năm, trong 1 lần anh trai chở em gái bằng xe máy đã va chạm với ô tô, vụ tai nạn khiến cha mẹ 2 em chưa thể ngượng dậy được bởi nỗi đau quá lớn.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, năm 2020, toàn quốc xảy ra 14.977 vụ TNGT, làm chết 6.857 người, bị thương 11.161 người. Trong đó,  hơn 10%  số vụ TNGT là người dưới 18 tuổi,  tức là lứa tuổi học sinh. Trong số 4.019 người gây tai nạn có 260 người dưới 18 tuổi. Tai nạn giao thông diễn ra ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh có nhiều nguyên nhân như: các em thiếu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, không có kĩ năng điều khiển và xử lý tình huống kịp thời, tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa vẫn do sự quản lý lỏng lẻo và sự thiếu trách nhiệm của không ít các bậc phụ huynh khi tự tay giao cho con em những phương tiện mà các em chưa thể điều khiển một cách an toàn.

Phần lớn các em học sinh hiện nay đều điều khiển xe đạp điện, xe máy điện, thậm chí rất nhiều gia đình cho con dùng xe mô tô để đến trường. Đây là những phương tiện có tốc độ cao, các em học sinh lại thường xuyên vi phạm luật giao thông, thậm chí có nhiều hành vi nguy hiểm như lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe nên dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Có một thực tế không thể phủ nhận, tai nạn giao thông ở học sinh gia tăng trong những năm gần đây là do việc chuyển đổi phương tiện, từ xe đạp sang xe điện hay xe máy của chính các em học sinh. Điều này có sự tiếp tay trực tiếp từ chính các bậc phụ huynh. Do đó, để hạn chế tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh, bậc phụ huynh cần thay đổi nhận thức, kiểm soát chặt chẽ phương tiện  đi lại và giáo dục để các em tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.

Theo Vũ Phương- Đức Anh/THNM 01/12/2021

.