Banner

Vận tải hành khách liên tỉnh vẫn khó khăn

Chủ Nhật, 05/12/2021, 18:32 [GMT+7]

(TTV) - Hiện tại, Thanh Hóa cho phép nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đi 6 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng. Tuy vậy, các bến xe, nhà xe; doanh nghiệp vận tải vẫn chỉ hoạt động cầm chừng với muôn vàn khó khăn. 

 

Từ khi được phép mở lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Thanh Hóa đi một số tỉnh, ngày 15/10 đến hết ngày 15/11, các đơn vị, doanh nghiệp vận tải mới tổ chức được 385 chuyến/1.614 chuyến được cấp phép - đạt 23,5%, với 3.340 hành khách. Trong điều kiện hành khách thì quá ít, giá vé không thể tăng; chi phí và đặc biệt giá xăng dầu tăng cao, các loại thuế, phí, rồi chi phí phòng dịch… khiến doanh nghiệp vận tải liên tỉnh rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: không chạy thì mất tuyến, mất khách; mà càng chạy thì càng lỗ.

Dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" nhưng trên thực tế, việc nối lại hoạt động vận tải hành khác liên tỉnh vẫn rất khó khăn. Nhất là khi, một số địa phương vẫn chưa thống nhất về cách kiểm soát, quản lý, tổ chức vận tải hành khách. Và trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp, có lẽ tình trạng này khó mà giải quyết được trong một sớm một chiều, không chỉ gây ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp mà còn tác động tiêu cực đến đà phục hồi của ngành vận tải./.

Theo Khánh Hòa/ Bản tin 18h30 ngày 5/12/2021 

.