Banner

Xung quanh quy định về đăng ký và xử phạt lỗi xe không sang tên đổi chủ

Chủ Nhật, 16/01/2022, 10:04 [GMT+7]

(TTV) - Thời gian gần đây, thông tin từ 1/1/2022, Cảnh sát giao thông (CSGT) bắt đầu phạt lỗi xe không sang tên đổi chủ khiến nhiều người dân quan tâm. Nhiều người lo lắng do không hiểu lầm khái niệm "lỗi không sang tên đổi chủ" thành "lỗi đi xe không chính chủ".  

 

Do nhiều người hiểu sai quy định về vấn đề “xe không chính chủ” dẫn đến hoang mang, sợ bị phạt cũng như có những phản ứng tiêu cực với quy định này. Ghi nhận tại Phòng CSGT Công an tỉnh những ngày gần đây số lượng người dân đến làm thủ tục sang tên cho xe ô tô gia tăng đột biến do lo sợ bị phạt khi xe không chính chủ, điều này dẫn đến tình trạng quá tải cho các cán bộ Đội đăng ký và quản lý xe, nhiều trường hợp vẫn chưa hiểu rõ quy định như thế nào là đi xe chính chủ và không chính chủ.

Trước những băn khoăn thắc mắc của người dân, Phòng CSGT cũng đã có những hướng dẫn cụ thể như theo quy định của Luật thì chưa có một quy định nào xử phạt người đi xe mang đăng ký xe đứng tên người khác và cũng không có quy định nào cấm đi xe mượn vì đó là giao dịch dân sự hợp pháp. Để xác định lỗi "đi xe không chính chủ", lực lượng chức năng chỉ có thể căn cứ vào việc điều tra, xác minh hồ sơ xe khi kết hợp điều tra các vụ tai nạn giao thông, hoặc các vụ việc khác có liên quan. Khi đó, nếu phát hiện xe đã mua bán, sang nhượng nhưng vẫn chưa làm thủ tục thì sẽ ra xử phạt.

Nhã Mai – Đức Anh

Theo Chuyên mục ATGT 24h/TTV

.