Banner

Tại sao tuyến đường tránh QL1A xuống cấp đã lâu nhưng không được sửa chữa?

Thứ Bảy, 14/05/2022, 20:17 [GMT+7]

(TTV) -  Vài năm trở lại đây, tuyến QL1A, đoạn tránh TP Thanh Hóa đã bị hư hỏng, bong tróc nghiêm trọng khiến việc tham gia giao thông qua lại trên tuyến đường huyết mạch quốc gia gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trong khi đó, cơ quan chủ quản vẫn chưa hề có hoạt động tiến hành duy tu, bảo dưỡng.

 

Trên toàn đoạn đường tránh, nhiều vị trí xuống cấp nghiêm trọng như bị biến dạng, bong tróc nền nhựa do vệt bánh xe tạo thành. Điều đáng nói, nhiều đoạn vệt bánh xe tạo thành rãnh gồ ghề, có vị trí hằn sâu 5 đến 10cm gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đa số những chỗ bong tróc, ổ gà xuất hiện tại ngay những vị trí đã từng được sửa chữa trước đó. Vào những ngày mưa, nước mưa gập đọng trên mặt đường khiến người tham gia giao thông rất khó quan sát đi vào các đoạn lún trượt ngã, dễ dẫn đến tai nạn.

Anh Nguyễn Văn Tuấn - Người dân TP Thanh Hóa: Tham gia giao thông rất nguy hiểm, nhất là xe máy, đi vào các sống trâu này trượt bánh ngã ra đường dẫn đến tai nạn, nhiều vụ xảy ra rồi.

Người dân TP Thanh Hóa cho biết: Tham gia giao thông trên tuyến đường này rất nguy hiểm, nhất là xe máy, đi vào các sống trâu này trượt bánh ngã ra đường dẫn đến tai nạn, nhiều vụ xảy ra rồi.

Được biết, tuyến QL1A đoạn tránh TP Thanh Hóa do Công ty CP đường tránh TP Thanh Hóa đầu tư, đưa vào sử dụng năm 2009, với tổng chiều dài hơn 10 km, chiều rộng nền đường 26m. Tổng vốn đầu tư ban đầu của dự án là 822 tỷ đồng, theo hình thức BOT. Theo hợp đồng và các phụ lục hợp đồng dự án giữa Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư thì thời gian thu phí hoàn vốn đường tránh TP Thanh Hóa dự kiến thực hiện trong vòng 27 năm 8 tháng, thời gian thu phí tạo lợi nhuận kéo dài thêm 3 năm.

Tuy nhiên, tháng 8/2017, Bộ Giao thông vận tải sau khi đánh giá thực tế, cho rằng đơn vị khai thác đã thu hồi quá số vốn đầu tư nên yêu cầu dừng hoạt động trạm BOT Tào Xuyên. Cũng từ sau thời điểm này, việc duy tu, bảo dưỡng tuyến tránh TP Thanh Hoá rơi vào tình trạng lơ là, không được quan tâm, mặc dù các đơn vị liên quan đã nhiều lần đề  nghị công ty Cổ phần BOT đường tránh Thanh Hóa  sửa chữa hư hỏng, chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra tai nạn giao thông do yếu tố kỹ thuật đường không đảm bảo hoặc không được sửa chữa, bảo trì kịp thời theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các vị trí hư hỏng vẫn chưa được  quan tâm, sửa chữa.


Tuyến đường tránh này nằm trên QL1A, tần suất phương tiện tham gia giao thông vô cùng lớn. Nếu việc hư hỏng không được tu sửa kịp thời, tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào./.

Vũ Phương- Tuấn Anh/ Bản tin Thời sự tối TTV 

.